Lời tâm sự từ bạn học sinh Trường THPT Lương Ngọc Quyến tham gia tình nguyện cùng sinh viên Đại học Thái Nguyên

Đăng ngày: 04-01-2024 | 446 lần đọc

Từ hồi cấp 2, em từng rất nhiều lần muốn đi tình nguyện không chỉ ở Thái Nguyên mà còn ở các tỉnh thành có điều kiện khó khăn khác nữa, nhưng do không có nhiều thông tin về các hoạt động tình nguyện và vì vẫn còn bé nên bố mẹ không cho phép. Em đã quyết tâm khi lên cấp 3, em nhất định phải đi tình nguyện ít nhất 1 lần. Khi lên cấp 3, ngoài việc học trên trường em thường phải đi học thêm nên em gần như đã kín lịch. Vào mùa hè lớp 11 em đã được tham gia vào các hoạt động như “Ngày chủ nhật xanh” do phường Hoàng Văn Thụ tổ chức cho các đoàn viên, thanh niên hay tham gia tình nguyện “Tiếp sức mùa thi” cho đoàn trường THPT Lương Ngọc Quyến. Lên lớp 12, em bắt đầu ôn thi TNTHPTQG với lịch học ngày càng dày đặc hơn vì vậy em nghĩ rằng mình sẽ không tham gia được thêm hoạt động nào nữa, thì tình cờ em biết đến chương trình “Ấm Áp Mùa Đông” của Câu lạc bộ Sinh Viên tình Nguyện Đại Học Thái Nguyên trực thuộc Hội Sinh viên Đại học Thái Nguyên tại xã Tả Ván, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang từ ngày 22 đến ngày 24/12/2023. Sau khi liên hệ với ban tổ chức em đã may mắn được tham gia chương trình này cùng với các anh, chị sinh viên đến từ nhiều trường đại học khác nhau thuộc Đại học Thái Nguyên.

412535065_886334062996459_4442548342092025672_n.jpg

Tình nguyện là hành động mang ý nghĩa sâu sắc với em, và việc được tham gia chuyến đi tình nguyện đến tỉnh Hà Giang là một trải nghiệm không thể quên. Ngày em bước chân vào vùng đất núi đầy thơ mộng này, lòng em đã bùng cháy bởi sự mong đợi và háo hức. Cùng với các anh chị, chúng tôi không chỉ mang theo những gói quà và lòng nhiệt huyết, mà còn đầy sự quan tâm và muốn chia sẻ.

Hà Giang không chỉ là một vùng đất đẹp với những cảnh quan hùng vĩ của núi rừng, mà còn là nơi đón nhận chúng em bằng sự ấm áp và tình cảm mà không lời nào diễn tả hết cảm xúc. Những nụ cười trẻ thơ của các em nhỏ, ánh mắt biết ơn từ những người dân địa phương đã khiến trái tim tôi rung động.

Trong những ngày ở Hà Giang, chúng em đã trải qua nhiều trải nghiệm khó quên. Việc cùng nhau trò chuyện với những người dân hiền lành, và chia sẻ những bữa ăn cùng nhau đã làm cho em hiểu rõ hơn về ý nghĩa của sự chia sẻ và đồng cảm.

Những buổi gặp gỡ với cộng đồng đã mở ra cho em một cảm nhận sâu sắc hơn về ý nghĩa của sự giúp đỡ và tình nguyện. Những câu chuyện về cuộc sống, những khó khăn mà họ phải đối mặt hàng ngày đã khiến tôi nhận ra rằng, dù ở trong hoàn cảnh nào, sự đồng cảm và lòng nhân ái luôn có giá trị lớn lao.

Không chỉ có việc giúp đỡ người khác, mà còn có sự học hỏi lớn từ họ. Em đã nhận ra rằng niềm vui không chỉ đến từ việc nhận được mà còn từ việc cho đi, từ việc chia sẻ và kết nối với những người xung quanh. Cùng các anh chị đi tình nguyện, em đã có cơ hội thấy rõ hơn về ý nghĩa của từng hành động nhỏ. Mỗi bước đi, mỗi lời nói, và mỗi sự quan tâm đều có thể tạo nên một sự khác biệt lớn lao trong cuộc sống của người khác.

412544860_886334129663119_289588490433451715_n.jpg

Trở về từ Hà Giang, trong tâm trí em vẫn còn in đậm hình ảnh của những khu vực xa xôi, những gương mặt của những người đã từng gặp. Sự kiên nhẫn, sự mạnh mẽ và lòng hảo tâm của họ đã truyền cảm hứng cho em, khiến cho em muốn tiếp tục công việc tình nguyện, và lan tỏa đi những giá trị mà em đã học được.

Cuộc sống không chỉ là về việc kiếm sống cho bản thân, mà còn về việc tạo dựng và lan tỏa niềm vui cho người khác. Và cùng các anh chị, đi tình nguyện ở Hà Giang đã là một bước chuyển đổi lớn trong cuộc hành trình tìm kiếm ý nghĩa thực sự của cuộc sống của em.

Em chân thành cảm ơn các anh chị luôn giúp đỡ em trong chuyến đi lần này. Không ngại thời tiết khắc nghiệt, các anh chị luôn làm việc rất vui vẻ và nhiệt huyết. Điều đó trở thành động lực giúp em hoàn thành tốt công việc của mình và em rất biết ơn khi được chung tay giúp anh chị làm những việc có ý nghĩa như vậy. Một lần nữa, em xin cảm ơn Ban Tổ chức và Câu lạc bộ Sinh viên tình nguyện Đại học Thái Nguyên, Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên Đại học Thái Nguyên.