Thông tin luận án của NCS. Nguyễn Thị Xuân Hương

Đăng ngày: 11-12-2019 | 2198 lần đọc

THÔNG TIN LUẬN ÁN TIẾN SĨ

Tên đề tài luận án: “Sự tăng trưởng thể chất và sức khỏe của trẻ dưới 2 tuổi có mẹ được  bổ sung vi chất dinh dưỡng trước và trong quá trình mang thai tại Thái Nguyên”

Chuyên ngành: Nhi khoa;   Mã số: 62720135

Chuyên ngành chuyển đổi: Nhi khoa; Mã số: 9720106

Họ và tên nghiên cứu sinh: Nguyễn Thị Xuân Hương

Người hướng dẫn khoa học:

Hướng dẫn 1: PGS.TS. Nguyễn Thành Trung

Hướng dẫn 2: TS. Nguyễn Hồng Phương

Đơn vị đào tạo: Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên

NHỮNG KẾT QUẢ MỚI CỦA ĐỀ TÀI

1. Đề tài là công trình đầu tiên trong nước nghiên cứu về sự tăng trưởng và sức khỏe của trẻ em từ 0 - 24 tháng tuổi có mẹ được bổ sung vi chất trước và trong mang thai tại Thái Nguyên.

2. Nghiên cứu đã đưa ra được các số liệu về tăng trưởng thể chất và sức khỏe của trẻ từ 0 - 24 tháng tuổi tại Thái Nguyên và đã tìm ra một số yếu tố ảnh hưởng tới tăng trưởng thể chất và sức khỏe của trẻ tại Thái Nguyên.

3. Nghiên cứu đã cho thấy vai trò quan trọng của bổ sung đa vi chất dinh dưỡng trước khi mang thai lên kết quả thai nghén. Nhóm trẻ là con của các bà mẹ được bổ sung đa vi chất trước khi mang thai, sau đó bổ sung sắt- acid folic trong quá trình mang thai có cân nặng và chiều cao sơ sinh cao hơn và giảm tỷ lệ thiếu máu sơ sinh hơn nhóm trẻ là con của các bà mẹ bổ sung acid folic hoặc sắt – acid folic trước khi mang thai.

CÁC ỨNG DỤNG, KHẢ NĂNG ỨNG DỤNG TRONG THỰC TIỄN,

NHỮNG VẤN ĐỀ CÒN BỎ NGỎ CẦN TIẾP TỤC NGHIÊN CỨU

Kết quả nghiên cứu của chúng tôi cho thấy tình trạng dinh dưỡng của người mẹ trước khi mang thai (cân nặng, chiều cao, thiếu máu) có ảnh hưởng tới cân nặng, chiều dài và thiếu máu sơ sinh. Do đó cần có các chiến lược, kế hoạch để cải thiện tình trạng dinh dưỡng của bà mẹ trước khi mang thai.

Kết quả nghiên cứu cho thấy bổ sung đa vi chất cho các bà mẹ trước khi mang thai đã cải thiện được kết quả thai nghén: tăng cân nặng và chiều dài khi sinh, giảm tỷ lệ thiếu máu sơ sinh do đó cần bổ sung đa vi chất  dinh dưỡng vào chương trình quốc gia nhằm cải thiện tình trạng dinh dưỡng của bà mẹ trước và trong mang thai, cải thiện tình trạng dinh dưỡng sớm ở trẻ sơ sinh, từ đó sẽ cải thiện tăng trưởng và sức khỏe trẻ em, đặc biệt là trẻ dưới 2 tuổi.

Cần có các nghiên cứu dài hơn (theo dõi đến 5 tuổi, giai đoạn dậy thì và trưởng thành) để có thể đánh giá đầy đủ hơn về hiệu quả bổ sung vi chất dinh dưỡng cho bà mẹ trước khi mang thai đến phát triển thể lực, cải thiện tình trạng dinh dưỡng, sức khỏe trẻ em.

DISSERTATION INFORMATION

Research title: "Physical and health growth among under 2-year children born to mothers receiving micronutrient supplementation before and during pregnancy in Thai Nguyen".

Specialized: Pediatrics; Code: 62720135

Specialized transformation: Pediatrics; Code: 9720106

Researcher: Ms. Nguyen Thi Xuan Huong

Advisor: Ass. Prof. Ph.D Nguyen Thanh Trung

Co-Advisor: Ph.D Nguyen Hong Phuong,

Training Units: University of Medicine and Pharmacy, Thai Nguyen University

NEW CONTRIBUTIONS OF THE THESIS

1. The project is the first project in Vietnam to study the growth and health of children aged 0-24 months whose mothers received micronutrient supplementation before and during pregnancy in Thai Nguyen.

2. The study has provided data on physical and health growth of children aged 0-24 months in Thai Nguyen and has found a number of factors affecting physical growth and health of children in Thai Nguyen.

3. Research has shown the important role of multiple micronutrient supplementation before pregnancy on pregnancy outcomes. Children born to mothers who received pre-pregnancy multiple micronutrient supplementation, following by prenatal iron-folic acid supplementation, had higher birth weight and height and lower neonatal anemia rate compared to those born to mothers who received folic acid or iron - folic acid supplementation before pregnancy.

THE APPLICATION AND APPLICABILITY IN PRACTICE

SUGGESTIONS FOR FUTURE RESEARCH

Our study shows that maternal nutrition status (weight, height, anemia) before pregnancy affects infants’ birth weight, birth length and neonatal anemia. Therefore, it is critical to have strategies and plans to improve the nutritional status of mothers before becoming pregnant.

Our study also shows that multi-micronutrient supplementation before pregnancy has improved pregnancy outcomes such as increasing birth weight and birth length, and reducing the incidence of neonatal anemia. It is therefore important for  the national nutrition program to include micronutrient supplementation to improve the maternal nutritional status before and during pregnancy, improve early nutritional status in newborns, thereby improving children's growth and health, especially among children under 2 years old.

Longer studies (follow up to 5 years of age, puberty and adulthood) are needed to fully evaluate the impact of pre-pregnancy micronutrient supplementation on children’s nutritional status and health.

Nguồn: Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên.