Đoàn kết – trung thực – sáng tạo – hiệu quả - chất lượng

Nghiệm thu đề tài cấp cơ sở “Xây dựng mô hình Hợp tác xã kiểu mới trong sản xuất, chế biến, tiêu thụ một số sản phẩm hàng hóa trong sản xuất nông nghiệp tại tỉnh Bắc Kạn”

Đăng ngày: 02-10-2019 | 960 lần đọc
|

2-10-2019-KH-1.JPG

TS. Nguyễn Thị Lan Anh báo cáo tóm tắt thực hiện Dự án.

Sáng ngày 01/10, Đại học Thái Nguyên đã tổ chức nghiệm thu cấp cơ sở đề tài khoa học công nghệ “Xây dựng mô hình Hợp tác xã kiểu mới trong sản xuất, chế biến, tiêu thụ một số sản phẩm hàng hóa trong sản xuất nông nghiệp tại  tỉnh Bắc Kạn” do TS. Nguyễn Thị Lan Anh – Phó trưởng ban Ban Đào tạo Đại học Thái Nguyên làm chủ nhiệm.

Mục tiêu của Dự án nhằm xây dựng thành công một Hợp tác xã hoạt động hiệu quả từ khâu sản xuất đến khâu cung ứng sản phẩm ra thị trường, góp phần xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững tại tỉnh Bắc Kạn.

Qua 02 năm triển khai, Dự án đã thực hiện thành công các mục tiêu đề ra trên cả 03 phương diện về kinh tế, xã hội và môi trường.

Cụ thể, Dự án đã nâng cao được doanh thu, lợi nhuận cho Hợp tác xãCôn Minh, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạnvà thu nhập cho thành viên từ 10% trở lên mỗi năm; giúp giảm thiểu tối đa việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hóa học góp phần bảo vệ môi trường sinh thái, tạo ra các sản phẩm nông sản hàng hóa chất lượng cao, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng đáp ứng tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như người sản xuất(xây dựng được mô hình 5 ha thể hiện được sự liên kết từ khâu trồng, chế biến, tiêu thụ sản phẩm chính của Hợp tác xã là miến dong).Đặc biệt, Dự án có khả thi triển khai trong thực tiễn và nhân rộng mô hình sang các địa bàn khác trong tỉnh và các địa phương có điều kiện về sản xuất miến, đáp ứng các tiêu chí trong bộ tiêu chí xây dựng Hợp tác xã kiểu mới.

Bên cạnh đó, Dự án còn hỗ trợ được Hợp tác xãCôn Minh trong việc kiểm soát chất lượng sản phẩm, hình thành các nhóm chuyên môn thực hiện các khâu trong quy trình sản xuất miến. Các thành viên trong nhóm đã tích cực chia sẻ kinh nghiệm, sản phẩm đảm bảo đồng nhất về chất lượng, mẫu mã, bao bì.Ngoài ra, các thành viên thực hiện Dự án cũng đã giúp đỡ Hợp tác xã thànhlậpTrang tin điện tử, đồng thời thực hiện kết nối thị trường tại Thái Nguyên và một số tư thương bán lẻ tại Hà Nội.

2-10-2019-kh-2.jpg

Đồng chí Đỗ Thị Minh Hoa – Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tiến độ thực hiện Đề tài

Đánh giá về kết quả của đề tài, các thành viên Hội đồng nghiệm thu, đại biểu dự buổi nghiệm thu đều đánh giá cao kết quả nghiên cứu của Đề tài, được nhóm nghiên cứu thực hiện công phu, bám sát với mục tiêu và yêu cầu đề ra. Các ý kiến của thành viên Hội đồng nghiệm thu và đại biểu đã bổ sung, góp ý vào một số nội dung trong đề tài còn thiếu sót, chưa phù hợp với thực tiễn.

Phát biểu kết luận buổi nghiệm thu, PGS. TS. Đỗ Anh Tài – Chủ tịch Hội đồng  nghiệm thu nhất trí với các nhận xét, đánh giá, phản biện của thành viên Hội đồng. Đồng thời, đánh giá cao kết quả nghiên cứu của Đề tài khoa học, những nỗ lực, cố gắng và tâm huyết của nhóm nghiên cứu, thực hiện Đề tài. Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu đề nghị nhóm nghiên cứu tiếp thu đầy đủ các ý kiến phản biện, góp ý, nhận xét của các thành viên Hội đồng, đại biểu dự buổi nghiệm thu để tiếp tục chỉnh sửa, bổ sung, hoàn thiện Đề tài, sớm đưa kết quả nghiên cứu của Đề tài vào áp dụng trong thực tiễn./.

Thanh Loan – TNU Media