Hội nghị giao ban công tác Công đoàn các Đại học Quốc gia, Đại học Vùng, Cơ quan Bộ Giáo dục và Đào tạo năm 2019

Đăng ngày: 28-08-2019 | 356 lần đọc

Trong 2 ngày 16- 17/8/2019, tại Đại học Huế đã diễn ra hội nghị giao ban công tác Công đoàn giữa Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TP. HCM, Đại học Huế, Đại học Đà Nẵng, Đại học Thái Nguyên và Cơ quan Bộ Giáo dục & Đào tạo. Tham dự hội nghị có trên 150 đại biểu cán bộ công đoàn chủ chốt, đại diện cho hơn 20.468 đoàn viên của các Đại học Quốc gia, Đại học Vùng và Cơ quan Bộ Giáo dục & Đào tạo; TS. Vũ Minh Đức, Ủy viên đoàn chủ tịch Tổng liên đoàn, Ủy viên Ban cán sự Đảng Bộ Giáo dục & Đào tạo, Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam cùng các đồng chí lãnh đạo các Ban của Công đoàn Ngành đã tham dự; PGS.TS. Nguyễn Quang Linh, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng, Giám đốc Đại học Huế cũng các đồng chí trong Ban giám đốc đã tham dự và phát biểu chào mừng, trao đổi sự phối hợp của Công đoàn cấp trên cơ sở với chính quyền thực hiện nhiệm vụ chính trị của đại học, cơ quan. Công đoàn Đại học Thái Nguyên có PGS.TS Trần Viết Khanh - Phó Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn Đại  học Thái Nguyên, PGS.TS Trần Thanh Vân - Ủy viên Ban Thường vụ Công đoàn Giáo dục Việt Nam, Phó Giám đốc, Phó Chủ tịch Công đoàn Đại học Thái Nguyên, đại diện lãnh đạo các công đoàn cơ sở trực thuộc Công đoàn Đại học Thái Nguyên dự Hội nghị.

28-8-2019-CD-1.jpgĐoàn đại biểu Công đoàn Đại học Thái Nguyên dự Hội nghị (ảnh: VP Công đoàn)

Hội nghị giao ban lần này diễn ra khi Luật Giáo dục đại học sửa đổi vừa có hiệu lực từ ngày 01/7/2019. Luật Giáo dục đại học sửa đổi đã tạo ra những thay đổi lớn trong hoạt động của các cơ sở giáo dục đại học, nhất là quản trị đại học và cơ chế hoạt động, đặc biệt là cơ chế tự chủ. Những thay đổi này đặt ra cho các Đại học những cơ hội mới nhưng cũng đi kèm nhiều thách thức không nhỏ, đòi hỏi phải có những giải pháp chiến lược, đồng bộ, thống nhất trong toàn bộ hệ thống của các Đại học, trong đó có vai trò của tổ chức Công đoàn.

Hội nghị đã tập trung trao đổi, thảo luận các vấn đề: Vai trò Công đoàn trong Hội đồng Đại học, Hội đồng trường, Công đoàn và vai trò tham gia quản lý trong các hoạt động của nhà trường; Vai trò Công đoàn trong vấn đề tự chủ đại học; Công đoàn với việc nâng cao nhận thức của viên chức, người lao động trong việc thực hiện Luật Giáo dục đại học sửa đổi.

28-8-2019-cd-2.jpg

Quang cảnh Hội nghị (ảnh: VP Công đoàn)

Các đại biểu dự Hội nghị đã nghe các báo cáo từ các đơn vị, bao gồm: “Phối hợp giữa công đoàn và chính quyền trong cơ chế tự chủ” (Công đoàn cơ sở Trường Đại học Quốc tế, Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh); “Vai trò Công đoàn tham gia trong công cuộc đổi mới quản lý giáo dục đại học để nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học tại Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng”; “Tổ chức Công đoàn và vai trò tham gia quản lý trong các hoạt động của nhà trường” (Công đoàn cơ sở Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế); “Tiến trình tự chủ đại học: Thuận lợi - Thách thức và vai trò của tổ chức Công đoàn” (Công đoàn Đại học Quốc Gia Hà Nội); “Tự chủ Đại học, góc nhìn từ Công đoàn Đại học Vùng” (Đại học Thái Nguyên); “Tự chủ đại học: sự thiết yếu của tự chủ trong nghiên cứu khoa học và giảng dạy” (Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội).

28-8-2019-cd-3.jpg

Công đoàn Đại học Huế tặng quà lưu niệm các đơn vị (ảnh: VP Công đoàn)

Các đoàn đại biểu dự Hội nghị đã trồng cây lưu niệm tại khu quy hoạch Đại học Huế và dâng hương tại Nhà lưu niệm Đại tướng Nguyễn Chí Thanh.

28-8-2019-cd-4.jpg

Các đại biểu dâng hương tại Nhà lưu niệm Đại tướng Nguyễn Chí Thanh (ảnh: VP Công đoàn)

Tác giả: Thanh Loan – TNU Media.