Đoàn kết – trung thực – sáng tạo – hiệu quả - chất lượng

Giám đốc Đại học Thái Nguyên làm việc với cán bộ Đoàn, Hội chủ chốt của Đại học Thái Nguyên

Đăng ngày: 23-08-2019 | 946 lần đọc
|

Chiều ngày 21/8, GS.TS Phạm Hồng Quang – Bí thư  Đảng ủy, Giám đốc Đại học Thái Nguyên đã làm việc với hơn 100 cán bộ Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên chủ chốt của Đại học Thái Nguyên, các cơ sở Đoàn, Hội trực thuộc. Cùng dự làm việc còn có PGS.TS Trần Thanh Vân – Phó Giám đốc Đại học  Thái Nguyên.

22-8-2019-TN-1.JPG

GS.TS Phạm Hồng Quang – Bí thư  Đảng ủy, Giám đốc Đại học Thái Nguyên phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Tính đến tháng 6/2019, số đoàn viên trong toàn Đại học Thái Nguyên là 30.290, với 11 Đoàn cơ sở và 11 Hội trực thuộc.

Trong thời gian qua, công tác Đoàn của Đại học luôn nhận được sự chỉ đạo sát sao của Đảng uỷ, Ban Giám đốc, sự chỉ đạo tạo điều kiện của Đảng uỷ, Ban Giám hiệu các đơn vị thành viên cùng với sự phối hợp hoạt động có hiệu quả của các đơn vị chức năng trong toàn Đại học. Sự quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện của Tỉnh Đoàn Thái Nguyên, sự phối hợp của các đơn vị bạn cũng là những nguyên nhân chính tạo nên sự thành công trong hoạt động của tuổi trẻ Đại học Thái Nguyên.

Thái độ và nhận thức chính trị của sinh viên từng bước được nâng cao theo chiều hướng tích cực. Niềm tin của sinh viên vào sự lãnh đạo của Đảng, vào con đường xã hội chủ nghĩa được củng cố và tăng cường. Số đông sinh viên có mong muốn được đứng trong hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam đều có nhiều điều kiện cống hiến và trưởng thành. Tính tích cực, tinh thần tình nguyện, xung kích của sinh viên được nâng cao. Đa số các bạn trẻ có trách nhiệm với quê hương, đất nước, cộng đồng, có hoài bão lập thân lập nghiệp, có ý chí quyết tâm tiến quân vào khoa học công nghệ, thực hiện dân giàu nước mạnh xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

22-8-2019-tn-2.jpg

Lãnh đạo Đại học Thái Nguyên tham gia dâng hương cùng các cán bộ Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên ĐHTN tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia 27.7, xã Hùng Sơn, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên.                                                             

Tình hình sinh viên ổn định, sinh viên trường ngày càng thể hiện sự năng động, cần cù trong học tập, nghiên cứu khoa học, tích cực rèn luyện, tham gia các hoạt động tình nguyện, nhiệt tình trong các hoạt động của Đoàn – Hội các cấp. Lực lượng cán bộ Đoàn các cấp năng động, sáng tạo, nhiệt tình và trách nhiệm trong công tác.

Điều kiện học tập, rèn luyện của sinh viên ngày càng được cải thiện. Đoàn Đại học Thái Nguyên và các đơn vị trực thuộc đang nỗ lực huy động mọi nguồn lực để đáp ứng ngày càng cao nhu cầu học tập và tham gia hoạt động của giảng viên trẻ và sinh viên.

Bên cạnh đó, công tác Đoàn, Hội cũng đang gặp một số khó khăn, thách thức.

Đó là vấn đề đoàn kết, tập hợp thanh niên trong giai đoạn hiện nay; Tính chủ động trong đoàn viên sinh viên chưa cao, có nhiều nguy cơ tác động khiến sinh viên lười học và lãng phí nhiều thời gian vào các tệ nạn xã hội; Kết quả học tập và rèn luyện của sinh viên chưa đồng đều; Một bộ phận sinh viên còn mơ hồ về lý tưởng cách mạng, chưa gắn bó với sinh hoạt tập thể, ý chí phấn đấu không cao; Năng lực tư duy sáng tạo, kỹ năng thực hành, khả năng thích ứng với nghề nghiệp, kỷ luật lao động của nhiều sinh viên khi tốt nghiệp ra trường còn yếu, còn hạn chế so với yêu cầu thực tiễn; Một số ít sinh viên có lối sống thực dụng, thiếu văn hóa, vi phạm quy chế đào tạo bị xử lý kỷ luật; Tình trạng thể lực của sinh viên còn hạn chế, chưa được cải thiện đáng kể, nhiều sinh viên chưa quan tâm luyện thể dục thể thao và giữ gìn sức khỏe. Bên cạnh đó, sinh viên còn là đối tượng bị các thế lực thù địch tập trung lôi kéo kích động thông qua “diễn biến hòa bình” bằng các âm mưu, thủ đoạn đa dạng khó nhận biết, trên nhiều phương diện, đặc biệt trên lĩnh vực tư tưởng văn hóa. Một số sinh viên tham gia và bị lôi kéo vào các hoạt động tà đạo trái pháp luật. Các hoạt động hình thành kỹ năng cho sinh viên còn hạn chế, đoàn viên sinh viên chưa có kỹ năng ứng xử trước những nguy cơ, những áp lực của cuộc sống xã hội…

Tại buổi làm việc, Giám đốc Đại  học Thái Nguyên đã lắng nghe các ý kiến góp ý của các cán bộ Đoàn, Hội chủ chốt xoay quanh các vấn đề về  công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức lối sống cho sinh viên; việc quản lý sinh viên tại Khu Nội trú; Chế độ của cán bộ Đoàn, Hội; Công tác nghiên cứu khoa học trong sinh viên; Cơ hội việc làm sau khi ra trường... Đối với các ý kiến nêu trên, GS.TS Phạm Hồng Quang và PGS.TS Trần Thanh Vân đã có những trao đổi, làm rõ và động viên các cán bộ Đoàn, Hội của Đại học.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Giám đốc Phạm Hồng Quang đã nhấn mạnh các cán bộ Đoàn, Hội chủ chốt của Đại học Thái Nguyên cần chú ý 5 nội dung: Thứ nhất, coi trọng công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức lối sống, văn hóa cho sinh viên. Hai là, sinh viên Đại học Thái Nguyên trong thời đại mới phải có năng lực hiện đại, đó là năng lực chuyên môn, trình độ tin học, ngoại ngữ, kỹ năng sống, trong đó tính trung thực, sáng tạo của sinh viên phải được đặt lên hàng đầu. Ba là, cần tạo môi trường thuận lợi để sinh viên học tập và rèn luyện, nghiên cứu khoa học. Bốn là, Giám đốc đặc biệt quan tâm đến yếu tố khởi nghiệp của sinh viên, theo GS.TS Phạm Hồng Quang, khởi nghiệp của sinh viên cần bắt đầu ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, mỗi sinh viên cần phát huy sự cần cù, chịu khó ngay từ mỗi việc giản đơn hàng ngày trong cuộc sống sinh viên, trên giảng đường, trong học tập, nghiên cứu…Năm là, Giám đốc trao đổi với các cán bộ Đoàn, Hội về tinh thần tự nguyện, tính nhân đạo của các bạn khi tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện.

22-8-2019-tn-3.jpg

Sinh viên Trường Đại học Y Dược tham gia tình nguyện khám chữa bệnh miễn phí cho người dân

Để thực hiện tốt 5 nội dung trên, Giám đốc Phạm Hồng Quang lưu ý đội ngũ cán bộ Đoàn, Hội cần lưu ý cần xây dựng kế hoạch, khảo sát tính khả thi, huy động trí tuệ, thời gian của các bạn đoàn viên thanh niên tham gia, tránh hình thức, lãng phí. Đồng thời, khi thực hiện cần xác định rõ mục tiêu của kế hoạch, nội dung thực hiện và tổ chức đánh giá kết quả đạt được. Bên cạnh đó, Giám đốc cũng lưu ý, trong mỗi nội dung hoạt động cần chú ý khai thác yếu tố dân tộc, vùng miền của sinh viên Đại học Thái Nguyên.

Trước thềm năm học mới, Giám đốc Phạm Hồng Quang lưu ý Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên của Đại học Thái Nguyên và các cơ sở trực thuộc cần đặc biệt lưu ý đến các sinh viên năm thứ nhất, trong đó tập trung các vấn đề về giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức lối sống của sinh viên./.

Thanh Loan – TNU Media