Đảng ủy Đại học Thái Nguyên tổng kết công tác đảng năm 2019 và kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Đăng ngày: 17-01-2020 | 2431 lần đọc

Chiều ngày 16/01, Đảng ủy Đại học Thái Nguyên đã tổ chức tổng kết công tác đảng năm 2019 và kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2020). GS.TS Phạm Hồng Quang – Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc, Chủ tịch Hội đồng Đại học Thái Nguyên chủ trì Hội nghị (ảnh dưới).

17-1-2020-D-1.JPG

Tại Hội nghị, PGS.TS Trần Viết Khanh – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Đại học Thái Nguyên đã đọc diễn văn kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 – 03/02/2020). Trải qua chặng đường lịch sử 90 năm đấu tranh, xây dựng và trưởng thành, lấy chủ nghĩa Mác - Lê Nin, tư tưởng Hồ Chí Minh làm nền tảng tư tưởng và kim chỉ nam cho mọi hành động, trải qua nhiều khó khăn, gian khó, Đảng đã lãnh đạo cách mạng Việt Nam vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách, làm nên những thành tựu vĩ đại.

90 năm qua, Đảng ta đã xác lập, củng cố và ngày càng nâng cao vai trò lãnh đạo, sức mạnh và uy tín của mình chính là nhờ bản lĩnh, nghị lực, trí tuệ, lý luận tiên phong, nhờ đường lối đúng đắn mang lại lợi ích thiết thân cho nhân dân, dân tộc; nhờ sự hy sinh quên mình, phấn đấu không mệt mỏi của đội ngũ cán bộ, đảng viên; nhờ có một tổ chức đoàn kết chắt chẽ, vững chắc, liên hệ máu thịt với nhân dân, được nhân dân hết lòng tin yêu, ủng hộ và bảo vệ.

Đảng bộ ĐHTN là một đảng bộ cấp trên cơ sở trực thuộc Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên, Hiện nay, Đảng bộ ĐHTN có có 11 đảng bộ cơ sở, 01 đảng bộ bộ phận với 179 chi bộ trực thuộc, 3.006 đảng viên, trong đó có 427 đảng viên dự bị.

Năm 2019, hoạt động của Đảng bộ Đại học Thái Nguyên diễn ra trong bối cảnh có nhiều khó khăn và biến động: Công tác tuyển sinh gặp nhiều khó khăn, việc triển khai sắp xếp, tái cơ cấu bộ máy tổ chức theo tinh thần Nghị quyết số 18,19 của Ban Chấp hành TW (khóa XII) tiếp tục được diễn ra quyết liệt ở tất cả các cấp; các văn bản pháp quy về giáo dục đại học đang trong quá trình xây dựng, hoàn thiện, thiếu đồng bộ, chưa theo kịp với chủ trương tự chủ đại học. Tuy nhiên, với tinh thần đổi mới mạnh mẽ, đoàn kết, quyết tâm khắc phục khó khăn, Đảng bộ ĐHTN và các cấp cơ sở đã tích cực triển khai Nghị quyết số 106-NQ/ĐU ngày 02/01/2019, lãnh đạo, chỉ đạo Đảng bộ, chính quyền và đoàn thể các cấp thực hiện nhiệm vụ kế hoạch đề ra và đạt được nhiều kết quả quan trọng về công tác xây dựng đảng cũng như công tác chuyên môn.

17-1-2020-D-2.JPG

GS.TS Phạm Hồng Quang – Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc, Chủ tịch Hội đồng Đại học Thái Nguyên phát biểu kết luận tại Hội nghị

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, GS.TS Phạm Hồng Quang đề nghị các cấp ủy cần thực hiện tốt 05 nhiệm vụ trọng tâm sau: Một là, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục cán bộ, đảng viên để tạo sự đoàn kết, thống nhất cao về nhận thức và hành động của các cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên trong xây dựng, chỉnh đốn đảng. Hai là, chuẩn bị tốt cho đại hội Đảng bộ cấp cơ sở và Đại hội Đảng bộ ĐHTN, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Tăng cường vai trò lãnh đạo toàn diện, trực tiếp của cấp ủy, từ chuẩn bị nội dung các văn kiện, phương án nhân sự, từ việc giải quyết những vấn đề nội bộ đến tập hợp, phát huy sức mạnh của toàn Đảng bộ. Ba là, cần làm tốt công tác nhân sự, rà soát công tác cán bộ, lựa chọn những cán bộ vào cấp ủy khóa mới có đủ tiêu chuẩn chung được nêu tại Chỉ thị số 35-CT/TW, ngày 30/5/2019.

17-1-2020-D-3.JPG

GS.TS Phạm Hồng Quang – Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc, Chủ tịch Hội đồng Đại học Thái Nguyên tặng Bằng khen của Tỉnh ủy cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc

Bốn là, các cấp ủy, nhất là người đứng đầu phải tổ chức thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng theo chức năng, nhiệm vụ. Năm là, về công tác chuyên môn, đồng chí Bí thư yêu cầu các đảng bộ cơ sở cần tiếp tục hoàn thiện thể chế quản lý trong bối cảnh tự chủ cao; khơi thông nguồn lực, tạo môi trường giáo dục đại học sáng tạo. Nâng cao chất lượng xây dựng hệ thống văn bản quản lý tự chủ gắn với nâng cao hiệu quả chỉ đạo, điều hành và thực thi; Tập trung các giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh và chủ động của các đơn vị đào tạo. Đổi mới chương trình đào tạo gắn với phát triển văn hóa, xã hội, kinh tế vùng; Thực hiện tốt việc xắp sếp, tổ chức bộ máy tinh giản biên chế, tăng cường kỷ luật, kỷ cương quyết liệt phòng, chống lãng phí, tiêu cực; Nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại và hôi nhập quốc tế; Đẩy mạnh công tác truyền thông, quản trị chuyên môn hiện đại gắn với cải cách hành chính.

17-1-2020-D-4.JPG

GS.TS Phạm Hồng Quang – Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc, Chủ tịch Hội đồng Đại học Thái Nguyên tặng Giấy khen của Đảng ủy ĐHTN cho 02 tập thể có thành tích xuất sắc

Cũng tại Hội nghị, Đảng ủy ĐHTN đã tổ chức khen thưởng tặng bằng khen cho 01 tập thể và 11 cá nhân, Đảng bộ ĐHTN tặng giấy khen cho 02 tập thể và 16 cá nhân./.

Thanh Loan  - TNU Media