Đoàn kết – trung thực – sáng tạo – hiệu quả - chất lượng

Đại học Thái Nguyên tổ chức “Hành trình về nguồn” tại Hà Giang

Đăng ngày: 17-12-2018 | 1591 lần đọc
|

Trong ba ngày 14 - 16/12/2018, Hội Cựu chiến binh (CCB) Đại học Thái Nguyên đã tổ chức chuyến Hành trình về nguồn tại một số địa chỉ của tỉnh Hà Giang. Đây là hoạt động thiết thực kỷ niệm 74 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2018) và 29 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 – 22/12/2018). Đoàn hành trình gồm 22 hội viên và các cán bộ lãnh đạo của Đại học, do GS.TS. Phạm Hồng Quang – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐHTN dẫn đầu.

Nằm trong chương trình, Đoàn đã đến dâng hương, đặt vòng hoa tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên, thắp nén tâm hương thành kính tri ân các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập, tự do, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc. 

hanhtrinhvenguonhg-1.jpg

Đoàn CCB Đại học Thái Nguyên tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên

Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên nằm cạnh đường quốc lộ 2A, thuộc địa phận thị trấn Vị Xuyên - huyện Vị Xuyên, cách Thành phố Hà Giang - tỉnh Hà Giang 18km. Đây là một công trình đền ơn đáp nghĩa có quy mô lớn, thể hiện sự tri ân, tôn vinh của Đảng, Nhà nước, của Quân đội và nhân dân ta đối với những người con của dân tộc đã hy sinh cho sự nghiệp bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.

hanhtrinhvenguonhg-2.jpg

GS. TS. Phạm Hồng Quang thắp hương tưởng nhớ các vị anh hùng liệt sĩ

Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên hiện là nơi an nghỉ của 1.746 liệt sĩ, trong đó có 264 phần mộ liệt sĩ chưa biết tên. Họ là những chàng trai, cô gái vừa mười tám, đôi mươi đã anh dũng hy sinh trong 10 năm chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc tổ quốc. Sau khi viếng tại nghĩa trang, Đoàn đã thắp hương trước hài cốt của 13 liệt sĩ mới đc quy tập về Nghĩa trang Quốc gia Vị xuyên; tại đây, GS.TS. Phạm Hồng Quang đã viết lưu bút, cảm tưởng của đoàn.

hanhtrinhvenguonhg-3.jpg

GS. TS. Phạm Hồng Quang viết lưu bút, cảm tưởng của Đoàn

Cùng ngày, Đoàn đã đến viếng và thắp hương tại Đài hương ghi nhớ các Anh hùng liệt sĩ thuộc thôn Nậm Ngặt, xã Thanh Thủy huyện Vị xuyên; đây được coi là “lò vôi thế kỷ”, nơi chịu nhiều sự bắn phá của trọng pháo với gần 5.000 liệt sĩ đã hy sinh, trong đó có hơn 2.000 liệt sĩ hiện chưa được tìm thấy hài cốt. Cùng tham dự lễ viếng có đồng chí Trần Đức Quý – Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang. Đoàn cũng dành thời gian đến thăm cột mốc số 261 phân chia biên giới Việt - Trung tại cửa khẩu Thanh Thuỷ.

Sáng ngày 15/12, trong khuôn khổ của chuyến đi, lãnh đạo Đại học Thái Nguyên đã có buổi làm việc làm việc với lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang, về các chương trình hợp tác trong đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ với Sở GDĐT và làm tiền đề để tham mưu hợp tác sâu rộng hơn với tỉnh Hà Giang.

hanhtrinhvenguonhg-4.jpg

Đoàn đại biểu ĐHTN chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang

Thông qua chuyến “Hành trình về nguồn tại Vị Xuyên - Hà Giang”, Hội CCB Đại học Thái Nguyên đã thể hiện sự tri ân với những hy sinh anh dũng của các anh hùng liệt sĩ, qua đó giáo dục các thế hệ hôm nay về lịch sử dân tộc, truyền thống của Quân đội Nhân dân Việt Nam anh hùng; khơi dậy lòng tự hào, cổ vũ động viên thế hệ trẻ phát huy truyền thống cách mạng, giữ vững tinh thần độc lập, ý chí tự lực, tự cường, tích cực đóng góp công sức, trí tuệ vào công cuộc xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam.

Tác giả: Quang Huy – Ban HTQT