Đoàn kết – trung thực – sáng tạo – hiệu quả - chất lượng

Đại học Thái Nguyên gặp mặt, tôn vinh các nhà giáo nhân ngày 20/11/2019

Đăng ngày: 20-11-2019 | 3119 lần đọc
|

Sáng ngày 20/11, Đại học Thái Nguyên đã tổ chức gặp mặt, tôn vinh các nhà giáo nhân dịp 37 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2019), trao tặng các danh hiệu cao quý của Nhà nước và Chính phủ trao tặng cho các thầy giáo, cô giáo có thành tích cao trong thực hiện nhiệm vụ công tác, tri ân và chúc mừng các thầy giáo nguyên là lãnh đạo Đại học Thái Nguyên qua các thời kỳ.

20-11-2019-NGVN-1.jpg

Tiết mục văn nghệ chào mừng

Dự buổi gặp mặt có TS. Vũ Minh Đức - Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam, đồng chí Trịnh Việt Hùng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Thái Nguyên, đại diện lãnh đạo các Sở, Ban, ngành của tỉnh. Về phía Đại học Thái Nguyên có GS.TS Phạm Hồng Quang – Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Đại học Thái Nguyên; các đồng chí trong Ban Chấp hành Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng, Ban Giám đốc, các tổ chức đoàn thể, lãnh đạo Văn phòng, các ban chức năng; cán bộ chủ chốt của các trường đại học, cao đẳng, khoa trực thuộc; các thầy, cô giáo đã được nhà nước phong tặng các danh hiệu cao quý, học hàm giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ. Dự buổi lễ còn có các đồng chí là đại diện lãnh đạo Đại học Thái Nguyên qua các thời kỳ.

20-11-2019-NGVN-2.jpg

Lãnh đạo Công đoàn Giáo dục Việt Nam, tỉnh Thái Nguyên chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo Đại học Thái Nguyên trước sảnh Đại học.

Tại buổi gặp mặt, thay mặt lãnh đạo Đại học Thái Nguyên, GS.TS Phạm Hồng Quang  - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Đại học Thái Nguyên đã ôn lại truyền thống tốt đẹp của Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Giám đốc Phạm Hồng Quang nhấn mạnh “Ngày nhà giáo Việt Nam là ngày để chúng ta ôn lại truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam với truyền thống tôn sư trọng đạo của một dân tộc có nền văn hiến lâu đời, coi trọng việc học, coi trọng thực học, coi trọng văn hóa và tôn trọng các giá trị cơ bản của con người – đây là những giá trị lớn trong truyền thống của người Việt Nam. Các tư tưởng lớn của tiền nhân, của Bác Hồ vĩ đại cũng đã bắt nhịp cùng tư tưởng tiến bộ của nhân loại về giáo dục, về việc đào tạo con người có chất lượng sẽ quyết định sự hưng thịnh của đất nước. Mỗi dân tộc ở thời kì khó khăn và thuận lợi khác nhau, song cũng đều xác định giáo dục là quốc sách và vị trí người giáo viên là quyết định. Chúng ta – những nhà giáo được vinh dự nhận sứ mạng đó, ngày hôm nay không khỏi trăn trở về trách nhiệm của bản thân trước vận mệnh tương lai của đất nước, của dân tộc đang đặt niềm tin và hy vọng vào sự nghiệp giáo dục”.

20-11-2019-NGVN-3.jpg

GS.TS Phạm Hồng Quang – Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Đại học Thái Nguyên phát biểu tại buổi lễ

Giám đốc cũng chia sẻ, Đại học Thái Nguyên với sứ mạng mới đã được xác định trong luật giáo dục đại học 2018 tại điều 7:“Đại học quốc gia, đại học vùng là đại học thực hiện nhiệm vụ chiến lược quốc gia, nhiệm vụ phát triển vùng của đất nước”. Hôm nay, chúng ta cũng đang đứng trước nhiều thách thức và mâu thuẫn đang cần quyết tâm cao để vượt qua: Đó là nhu cầu tuyển sinh giảm mạnh trong khi bộ máy tổ chức, đội ngũ và nguồn lực cần phải tái cơ cấu mạnh; Đó là yêu cầu đào tạo chất lượng cao để hội nhập quốc tế với nhu cầu của phân khúc thị trường lao động đang hàng ngày tạo sức ép về giá thành và chất lượng thấp; Đó là thói quen của tư duy bao cấp chờ đợi đơn đặt hàng của xã hội với sự cạnh tranh trong và ngoài nước ngày càng phức tạp; Đó là hệ thống quản trị còn lạc hậu từ con người đến điều kiện cơ sở vật chất trong bối cảnh toàn cầu hóa và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang đến gần. Những thách thức này đang đặt ra các yêu cầu cần phải mạnh mẽ hơn về cải cách thể chế quản trị và năng lực tự chủ đại học của các trường thành viên, sức sáng tạo của từng giảng viên và năng lực thích ứng của mọi thành viên trong tổ chức với sự thay đổi nhanh chóng của thị trường lao động.

20-11-2019-NGVN-4.jpg

Đồng chí Trịnh Việt Hùng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Thái Nguyên tặng hoa chúc mừng ĐHTN

Qua đây, Giám đốc Đại học Thái Nguyên một lần nữa khẳng định nhiệm vụ của Đại học Thái Nguyên và các trường thành viên là rất nặng nề, đầy khó khăn về nguồn lực, về tài chính và nhiều cản trở khách quan và chủ quan. Điều duy nhất, quý giá mà Đại học Thái Nguyên có thế mạnh đó là con người. Chính là đội ngũ các nhà giáo, các nhà khoa học tâm huyết và trách nhiệm, có năng lực sáng tạo và đổi mới, có khát vọng xây dựng Đại học Thái Nguyên và các trường đại học có thương hiệu và đẳng cấp. Để làm được điều này, chúng ta cần phải giữ vững 3 trụ cột của giáo dục đại học: đó là đào tạo thật sự có chất lượng; nghiên cứu khoa học và chuyển giao thành công vào thực tiễn và tư vấn phản biện các chính sách có hiệu quả. Đây là những chức năng cơ bản của một trường đại học, đồng thời là sự kì vọng của xã hội về những đóng góp từ mỗi trường đại học phải là sức sáng tạo, để xã hội có niềm tin về luận cứ khoa học và trường đại học phải là chỗ dựa chắc chắn cho việc hoàn thiện các chính sách phát triển của đất nước.

20-11-2019-NGVN-5.jpg

TS. Vũ Minh Đức - Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam tặng hoa chúc mừng ĐHTN

GS.TS Phạm Hồng Quang cũng chỉ ra 5 nhiệm vụ cần tập trung trí tuệ và trách nhiệm của toàn Đại học Thái Nguyên trong thời gian tới, đó là: Xây dựng khối đoàn kết nhất trí cao, chuẩn bị và thực hiện tốt kế hoạch đại hội đảng các cấp; Xây dựng thiết chế tổ chức mới theo Luật Giáo dục đại học sửa đổi năm 2018 theo tinh thần chủ đạo là tự chủ đại học cao; Về chuyên môn tập trung xây dựng các chương trình đào tạo trọng điểm chất lượng cao; đánh giá các chương trình theo chuẩn khu vực; triển khai có hiệu quả các đề án chuyển giao khoa học công nghệ với các tỉnh; Triển khai kế hoạch đầu tư công có hiệu quả về cơ sở vật chất, phòng thí nghiệm, đổi mới giảng đường và phát triển chương trình mới; Siết chặt kỉ cương nề nếp quản trị đại học, nâng cao chất lượng đào tạo và bồi dưỡng, tạo niềm tin của xã hội đối với các hoạt động của nhà trường, đặc biệt là các chiến lược xây dựng đề án dịch vụ, đề án khởi nghiệp sáng tạo cho sinh viên và giảng viên để chúng ta cùng nhau lan tỏa các giá trị tốt đẹp nhất.

Tại buổi lễ, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, đồng chí Vũ Minh Đức – Ủy viên Ban Cán sự Đảng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì cho PGS.TS Trần Chí Thiện, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế và Quản trị Kinh doanh; trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 02 tập thể và 09 cá nhân; tặng Cờ thi đua của Chính phủ cho Trường Đại học Nông Lâm và danh hiệu chiến sỹ thi đua toàn quốc cho PGS.TS Trần Văn Điền – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Nông Lâm.

20-11-2019-NGVN-6.jpg

Đồng chí Trịnh Việt Hùng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Thái Nguyên tặng Bằng khen của Chính phủ cho 02 tập thể

Cũng nhân dịp này, Đại học Thái Nguyên cũng đã chúc mừng 06 nhà giáo của Đại học Thái Nguyên đã được Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước công nhận đủ điều kiện đạt chuẩn chức danh Phó Giáo sư của kỳ xét năm 2019; tặng hoa chúc mừng các đồng chí nguyên là lãnh đạo Đại học Thái Nguyên qua các thời kỳ./.

20-11-2019-NGVN-7.jpg

Các đồng chí trong Ban Giám đốc ĐHTN tặng hoa chúc mừng các đồng chí nguyên là lãnh đạo ĐHTN qua các thời kỳ

Thanh Loan – TNU Media