Tin mới cập nhật

Trường Đại học Sư phạm kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống và đón nhận Huân chương Hữu nghị của nước CHDCND Lào

Đăng ngày: 31-10-2016; 3091 lần đọc
 

Sáng 29-10, Trường Đại học Sư phạm (Đại học Thái Nguyên) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống (31/10/1966 - 31/10/2016) và đón nhận Huân chương Hữu nghị của Nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân (CHDCND) Lào.

 

 

Dự buổi lễ, về phía nước CHDCND Lào có ngài Kongsy Sengmany - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Thể thao;  Ngài Thongsavanh Phomvihane - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền tại Việt Nam. Về phía Bộ Giáo dục và Đào tạo có Thứ trưởng Phạm Mạnh Hùng, cùng lãnh đạo các Cục, Vụ, Viện, Công đoàn ngành; Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước; Hội Cựu giáo chức Việt Nam; Văn phòng Quốc hội; Hội đồng dân tộc của Chính phủ; Quân khu I; các trường đại học sư phạm, các sở giáo dục và đào tạo; lãnh đạo các tỉnh, thành phố trong cả nước. Về phía tỉnh Thái Nguyên có đồng chí Vũ Hồng Bắc - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành của tỉnh. Về phía Đại học Thái Nguyên (ĐHTN) có GS. TS Đặng Kim Vui – Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐHTN; các đồng chí Phó Giám đốc, đại diện lãnh đạo Văn phòng, các ban chức năng và tương đương; đại diện các cơ sở giáo dục đại học thành viên, các đơn vị trực thuộc Đại học, cùng đông đảo các thế hệ cán bộ, giảng viên, sinh viên Nhà trường. Đồng chí Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã gửi lẵng hoa chúc mừng.

 

 

Cách đây 50 năm (1966), mặc dù trong giai đoạn chiến tranh khốc liệt khi đế quốc Mỹ xâm lược leo thang đánh phá miền Bắc, nhưng Trung ương Đảng, Chính phủ đã đặc biệt quan tâm chú trọng xây dựng cơ sở hạ tầng xã hội chủ nghĩa, trong đó tập trung phát triển sự nghiệp giáo dục và đào tạo. Trường Đại học Sư phạm Việt Bắc - tiền thân của Trường Đại học Sư phạm ngày nay là một trong hai trường Đại học Sư phạm đầu tiên của miền Bắc xã hội chủ nghĩa và là Trường Đại học Sư phạm duy nhất ở khu vực miền núi phía Bắc được thành lập. Sự nghiệp trồng người cho cả vùng Thái - Tuyên - Hà, Cao - Bắc - Lạng (Thái Nguyên, Tuyên Quang, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn), vùng mỏ và biên giới hải đảo Quảng Ninh bắt đầu từ đó.

 

 Trong những năm tháng chiến tranh, vừa sơ tán chạy bom đạn, vừa chiêu sinh, 40 thầy, cô giáo từ Trường Đại học Sư phạm Hà Nội đã tình nguyện trở về Chiến khu xưa để thắp lên ngọn lửa đầu tiên cho sự nghiệp trồng người tại đây. Đúng ngày 31-10-1966, tại khu sơ tán của huyện Đại Từ, khóa học đầu tiên chính thức khai giảng năm học mới. Được rèn luyện trong gian khó, lớp sinh viên những khóa đầu nhanh chóng trưởng thành và đến với mọi miền của Tổ quốc để tiếp tục gieo mầm cho sự nghiệp giáo dục. Trong chiến tranh, Nhà trường vừa thực hiện nhiệm vụ đào tạo, vừa sẵn sàng chi viện nhân lực cho chiến trường. Những năm tháng đó, đã có 427 cán bộ, sinh viên của Trường “xếp bút nghiên, lên đường chiến đấu” có mặt trên khắp chiến trường miền Nam. Trong số đó, đã có 20 người anh dũng hy sinh, trở thành Anh hùng liệt sĩ nằm lại nơi chiến trường.

 

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Mạnh Hùng tặng Cờ thi đua cho cán bộ, giảng viên và sinh viên nhà trường

 

Mặc dù mỗi giai đoạn, thời kỳ lịch sử có những khó khăn riêng, nhưng với truyền thống tôn sư, trọng đạo, đoàn kết thống nhất, các thế hệ thầy cô giáo, cán bộ Nhà trường vẫn nỗ lực vượt qua để đến nay, Nhà trường luôn hoàn thành sứ mạng của mình một cách vẻ vang. Hiện nay, đội ngũ giảng viên có trình độ tiến sĩ của Trường là 159 người (đạt gần 41%), thạc sĩ có 204 người, trong đó có 40 giáo sư, phó giáo sư và đang có gần 100 giảng viên học nghiên cứu sinh trong và ngoài nước. Trong công cuộc đổi mới, mỗi giảng viên của Nhà trường đang đứng trước nhiệm vụ và thách thức mới, đó là: Giảng viên phải là Nhà chuyên môn giỏi, Nhà giáo dục tài năng, Nhà khoa học, Nhà tư vấn giáo dục đại học và giáo dục phổ thông, Nhà hoạt động xã hội…

 

 Đối với nhân dân các dân tộc tỉnh Thái Nguyên, Trường Đại học Sư phạm đã trở thành chiếc nôi đào tạo nguồn nhân lực cho địa phương. Với trên 13 nghìn giáo viên cấp học THCS thì có đến 70% là cựu sinh viên của Trường. Đối với bậc THPT, Trung học chuyên nghiệp, cao đẳng trên địa bàn toàn tỉnh có gần 7.000 giáo viên và cán bộ quản lý, có trên 80% là sinh viên từng học và tốt nghiệp tại Trường…

 

Trước yêu cầu về đổi mới căn bản toàn diện giáo dục, Nhà trường xác định nhiệm vụ trọng tâm là đổi mới chương trình đào tạo giáo viên; đẩy mạnh nghiên cứu và chuyển giao ứng dụng khoa học. Những năm học gần đây, hoạt động đào tạo luôn gắn liền với nghiên cứu khoa học và ứng dụng, chuyển giao thành quả nghiên cứu vào thực tiễn cuộc sống.

 

Hiện nay, Trường đã và đang thực hiện 8 đề tài Nafosted (Quỹ phát triển Khoa học và Công nghệ quốc gia) và đề tài Độc lập cấp Nhà nước. Trong 10 năm trở lại đây, Trường đạt được 87 giải thưởng về nghiên cứu khoa học các cấp, đạt 147 giải thưởng Olympic sinh viên. Giai đoạn 2005-2016, Trường chủ trì thực hiện 171 đề tài cấp bộ, 95 đề tài cấp đại học, 6 đề tài cấp tỉnh, 328 đề tài cơ sở, 3.657 đề tài nghiên cứu khoa học sinh viên, công bố 2.818 bài báo trong nước và 255 bài báo quốc tế, xuất bản 467 đầu sách và giáo trình. Đặc biệt, Trường đã chuyển giao thành công 6 đề tài khoa học và công nghệ cho các địa phương. Đó là: “Đề xuất các biện pháp nâng cao chất lượng giáo dục ở tỉnh miền núi”; “Cung cấp học liệu cho giáo viên”; “Bồi dưỡng đổi mới phương pháp có ứng dụng công nghệ thông tin cho giáo viên cốt cán THPT và THCS”; “Quy trình khai thác nội dung chương trình các môn học (Vật lý, Hoá học, Sinh học, Địa lý) cho giáo viên THPT”; “Tập huấn chuyên đề cho giáo viên các tỉnh miền núi phía Bắc”; “Bồi dưỡng kiến thức giáo dục và bảo vệ môi trường cho giáo viên THPT”. Thông qua kết quả nghiên cứu, chuyển giao khoa học, công nghệ được công bố trong và ngoài nước đã góp phần thúc đẩy hoạt động hợp tác quốc tế, thu hút hàng trăm lượt sinh viên, nghiên cứu sinh đến từ nhiều quốc gia để học tập, nghiên cứu mỗi năm.

 

50 năm xây dựng và phát triển, đã có gần 100 nghìn giáo viên, trong đó có trên 3.000 thạc sĩ, tiến sĩ tốt nghiệp và trưởng thành từ mái trường Đại học Sư phạm. Hiện, nhà trường có đào tạo 26 chương trình cử nhân sư phạm (3 chương trình chất lượng cao) 23 chuyên ngành thạc sĩ, 13 chuyên ngành tiến sĩ và các chương trình cấp chứng chỉ bồi dưỡng giáo viên, cán bộ, quản lý giáo dục; nghiên cứu sinh học tập, nghiên cứu tại trường gần 10.000 người trong đó có 4 lưu học sinh quốc tế từ Mông Cô, Đài Loan, Thái Lan, Mozambic, Lào,…Đây cũng chính là nguồn nhân lực dồi dào, tạo nguồn cán bộ chủ chốt cho các địa phương trong cả nước không chỉ trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo mà còn ở nhiều lĩnh vực khác như văn hóa, báo chí, truyền thông, an ninh quốc phòng… Nhà trường đã khẳng định được vai trò nòng cốt đối với sự phát triển trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội của đất nước nói chung và các tỉnh trung du miền núi phía Bắc nói riêng.

 

Tại buổi lễ Kỷ niệm 50 năm cho sự nghiệp trồng người, Ngài Kongsy Sengmany đã gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến Nhà trường và bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc đến Đảng ủy, Ban giám hiệu, các thầy cô giáo đã luôn quan tâm, giúp đỡ, tạo mọi điều kiện tốt nhất để lưu học sinh Lào đang học tại Trường yên tâm học tập, rèn luyện và tu dưỡng. Đồng chí cũng ghi nhận và đánh giá cao chất lượng đào tạo, uy tín của Trường Đại học Sư phạm trong bồi dưỡng, đào tạo cán bộ cho nước bạn Lào. Chúc tình hữu nghị hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam - Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

 

Ngài Kongsy Sengmany tặng Huân chương Hữu nghị của nước CHDCND Lào cho nhà trường

 

Thay mặt lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, tỉnh Thái Nguyên phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Thứ trưởng Phạm Mạnh Hùng và đồng chí Vũ Hồng Bắc đã chúc mừng, ghi nhận, đánh giá cao những thành tích mà lớp lớp thế hệ cán bộ lãnh đạo, giảng viên, sinh viên Nhà trường đã đạt được trong suốt 50 năm qua. Từ những thành tựu đã đạt được, trước yêu cầu về đổi mới, hội nhập và phát triển của giáo dục đại học và giáo dục phổ thông, các đồng chí cũng đề nghị Nhà trường tiếp tục rà soát để sắp xếp lại tổ chức bộ máy cho hợp lý; xây dựng chương trình hành động đổi mới toàn diện công tác quản lý, đào tạo và phát triển đội ngũ. Giữ vững quy mô đào tạo cân đối, hợp lý. Trong công tác nghiên cứu khoa học, tập trung đề xuất các giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục. Đổi mới toàn diện công tác giáo dục người học theo định hướng năng lực. Tăng cường hợp tác quốc tế để xây dựng chương trình đào tạo tiên tiến, tổ chức trao đổi cán bộ quản lý, sinh viên, giáo viên. Huy động các nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất trường, lớp theo hướng hiện đại.

 

Đồng chí Vũ Hồng Bắc – Chủ tịch UBND tỉnh tặng hoa nhà trường

 

Nhân dịp này, Nhà trường đã vinh dự đón nhận Huân chương Hữu nghị của nước CHDCND Lào; 6 thầy, cô giáo là cán bộ quản lý Nhà trường vinh dự nhận Huân chương Hữu nghị, Huy chương Hữu nghị của Nước CHDCND Lào; Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Cờ thi đua xuất sắc vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua năm học 2015-2016; 12 tập thể và 19 cá nhân được nhận Bằng khen của Bộ.

 

 Từ những thành tựu đã đạt được, Nhà trường đã đề ra những định hướng phát triển lâu dài, bền vững, gắn liền với yêu cầu về đổi mới, hội nhập và phát triển của giáo dục đại học và giáo dục phổ thông. Nhà trường xây dựng chương trình hành động đổi mới toàn diện công tác quản lý hoạt động đào tạo và phát triển đội ngũ; giữ vững quy mô đào tạo cân đối, hợp lý; coi trọng chất lượng đào tạo cũng như nâng cao khả năng ứng dụng của các đề tài, dự án khoa học gắn với giáo dục phổ thông và nghiên cứu cơ bản; đổi mới toàn diện công tác giáo dục người học theo định hướng năng lực. Có thể nói, với bề dầy truyền thống 50 năm xây dựng và phát triển, mỗi cán bộ, giảng viên Nhà trường đều đã và tiếp tục phát huy phẩm chất anh hùng của một đơn vị anh hùng, để vững bước tiến lên cùng công cuộc công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước./.

 

Tin bài: Trường Đại học Sư phạm kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống và đón nhận Huân chương Hữu nghị của nước CHDCND Lào

 

Tin bài: Thanh Loan - TNU Media