Tin mới cập nhật

Trung tâm Giáo dục Quốc phòng Thái Nguyên kỷ niệm 20 năm ngày thành lập và đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì

Đăng ngày: 17-12-2012; 1650 lần đọc
 

Sáng 16-12, Trung tâm Giáo dục Quốc phòng (GDQP) Thái Nguyên – Đại học Thái Nguyên (ĐHTN) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập (17/12/1992 – 17/12/2012) và đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì. Tới dự có Thiếu tướng Phạm Thanh Sơn – Uỷ viên Ban Thường vụ Đảng uỷ, Phó Tư lệnh - Tham mưu trưởng, Phó Chủ tịch Hội đồng GDQP Quân khu 1; đồng chí Ma Thị Nguyệt – Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng GDQP tỉnh Thái Nguyên; đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Quân khu 1; các Sở, Ban, ngành của tỉnh; đại diện lãnh đạo Trung tâm GDQP trong cả nước; các trường đại học, các đẳng, trung học chuyên nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh. Về phía ĐHTN có PGS. TS Trần Viết Khanh – Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn ĐHTN; PGS. TS Nguyễn Hữu Công – Phó Giám đốc ĐHTN; Tiến sĩ Hà Xuân Linh – Bí thư Đoàn ĐHTN; đại diện lãnh đạo Văn phòng, các Ban chức năng, các trường, đơn vị thành viên của Đại học. Về phía Trung tâm GDQP Thái Nguyên có Đại tá Lưu Văn Bền – Bí thư Đảng uỷ, Phó Giám đốc Trung tâm GDQP Thái Nguyên cùng toàn thể cán bộ, giảng viên và sinh viên của Trung tâm.

 

 

Tại buổi Lễ, PGS. TS Chu Hoàng Mậu – Phó Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Trung tâm GDQP Thái Nguyên đã báo cáo thành tích, kết quả hoạt động của Trung tâm GDQP Thái Nguyên từ khi được thành lập (tháng 12-1992) đến nay. Theo đó, 20 năm qua, với nhiệm vụ tổ chức giáo dục quốc phòng – an ninh cho học sinh sinh viên của các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, dạy nghề và trung học phổ thông trong khu vực; đào tạo sĩ quan dự bị; thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu khoa học sư phạm quân sự Trung tâm GDQP Thái Nguyên đã giảng dạy kiến thức quốc phòng - an ninh cho gần 300 nghìn học sinh, sinh viên, với tỷ lệ đạt yêu cầu là trên 81%, trong đó có hơn 10% đạt loại khá, giỏi. Sau khi hoàn thành khóa học giáo dục quốc phòng – an ninh tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng Thái Nguyên, các học sinh sinh viên đều được trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng quốc phòng – an ninh, được rèn luyện trong môi trường có tính kỷ luật cao, khi trở lại các nhà trường tiếp tục học tập, các sinh viên đã có sự chuyển biến rõ rệt về tác phong và kỷ luật trong học tập, rèn luyện

 

Đặc biệt, ngoài việc giảng dạy cho học sinh, sinh viên các trường, khoa thuộc Đại học Thái Nguyên, Trung tâm còn đẩy mạnh liên kết giáo dục quốc phòng với các cơ sở giáo dục khác trên địa bàn tỉnh. Đến nay, Trung tâm cũng đã đào tạo được 503 giáo viên giáo dục quốc phòng - an ninh cho các trường THPT, 188 giáo viên THPT dạy hai môn Giáo dục thể chất và Giáo dục quốc phòng, các giáo viên này đã đáp ứng được yêu cầu và hoàn thành tốt nhiệm vụ giảng dạy kiến thức quốc phòng – an ninh tại các trường phổ thông, cao đẳng và đại học.

 

Hiện nay, Trung tâm GDQP Thái Nguyên có 66 cán bộ, viên chức, trong đó có 01 Phó Giáo sư, tiến sĩ; 04 thạc sĩ và 32 cử nhân. Để nâng cao hơn nữa chất lượng cho cán bộ, giảng viên, Trung tâm đã và đang tích cực cử các giảng viên đi đào tạo thạc sĩ và bồi dưỡng kiến thức quốc phòng, an ninh. Đặc biệt đến nay, Trung tâm GDQP Thái Nguyên đã có một cơ ngơi khang trang, hiện đại với đầy đủ các hạng mục thế gồm các hạng mục Nhà làm việc, giảng đường, ký túc xá, nhà ăn, nhà công vụ, nhà tập bắn, hệ thống tường bao và cổng…

 

Thay mặt lãnh đạo ĐHTN phát biểu tại buổi lễ, PGS. TS Trần Viết Khanh đã nhiệt liệt biểu dương và đánh giá cao những thành tựu mà tập thể cán bộ, giảng viên Trung tâm GDQP Thái Nguyên đã đạt được trong 20 năm qua. Phó Giám đốc khẳng định, những thành tựu mà Trung tâm Giáo dục Quốc phòng Thái Nguyên đã đạt được trong 20 năm qua là vô cùng quan trọng và rất đáng tự hào, phục vụ sự phát triển kinh tế - xã hội của các tỉnh khu vực trung du, miền núi phía Bắc, góp phần vào sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, đồng thời, những thành quả ấy đã góp phần không nhỏ vào vào sự phát triển chung của Đại học Thái Nguyên.

 

Thay mặt lãnh đạo ĐHTN, Phó Giám đốc Trần Viết Khanh tặng tập thể cán bộ, giảng viên Trung tâm GDQP lẵng hoa

 

Tại buổi lễ, Phó Giám đốc Trần Viết Khanh đã nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới Trung tâm GDQP Thái Nguyên cần chú ý như: tiếp tục bồi dưỡng, nâng cao hơn nữa chất lượng đội ngũ cán bộ, giảng viên, làm biến chuyển về chất trong nhận thức của cán bộ, giảng viên theo mục tiêu và định hướng của Bộ Giáo dục và Đào tạo; không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo theo hướng bám sát tình hình thực tiễn theo yêu cầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tổ chức dào tạo theo hệ thống tín chỉ; chú trọng tăng cường và mở rộng hơn nữa sự hợp tác với các đơn vị bạn trong các lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu và công tác quốc phòng toàn dân cũng như đóng góp có hiệu quả đối với các công tác xã hội trên địa bàn. Đặc biệt, không ngừng củng cố tinh thần đoàn kết trong tập thể Ban Giám đốc, cán bộ, giảng viên tạo nên sức mạnh tổng hợp đưa Trung tâm Giáo dục Quốc phòng hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

 

Cũng tại buổi Lễ, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Thiếu tướng Phạm Thanh Sơn đã trao Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì cho Trung tâm GDQP Thái Nguyên.

 

 

Thiếu tướng Phạm Thanh Sơn đã trao Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì cho Trung tâm GDQP Thái Nguyên.

 

Tin bài: Nguyễn Loan - TNU Media