Tin mới cập nhật

Tổng kết phong trào thi đua Cựu Chiến binh gương mẫu giai đoạn 2010 – 2014

Đăng ngày: 26-09-2014; 3187 lần đọc

 

Sáng 24/9, Hội Cựu Chiến binh (CCB) Đại học Thái Nguyên đã tổ chức tổng kết phong trào thi đua CCB gương mẫu giai đoạn 2010 – 2014. Dự Hội nghị có Đại tá Nguyễn Bình Nguyên - Ủy viên Ban Chấp hành TW Hội CCB Việt Nam, Chủ tịch Hội CCB tỉnh Thái Nguyên; đồng chí Phạm Văn Hùng – Chủ tịch Hội CCB Đại học Thái Nguyên cùng hơn 100 đại biểu đến từ các Hội CCB cơ sở. Về phía Đại học Thái Nguyên có GS. TS Đặng Kim Vui – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Đại học Thái Nguyên; đại diện lãnh đạo các Đoàn thể của Đại học.

Hội CCB Đại học Thái Nguyên là Hội cấp trên cơ sở, được thành lập tháng 5/2010. Đến nay, Hội có 9 cơ sở hội với 260 hội viên, các hội viên của Hội phần lớn tuổi đời còn ít, thời gian trực tiếp tham gia chiến đấu trên các chiến trường ngắn nhưng có trình độ học vấn, chuyên môn cao, nhận thức chính trị tốt. Hầu hết các hội viên được rèn luyện và kết nạp đảng trong môi trường quân đội nên có lập trường chính trị vững vàng, ý chí phấn đấu tốt, kỷ luật cao, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Hưởng ứng phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” do Trung ương Hội CCB Việt Nam và Tỉnh Hội CCB Thái Nguyên phát động, trong những năm qua, các hội viên Hội CCB Đại học Thái Nguyên đã không ngừng phấn đấu thực hiện tôn chỉ, mục đích của Hội, các nội dung của phong trào thi đua, gương mẫu trong công tác, đời sống, tích cực vận động gia đình, đồng đội, đồng nghiệp thực hiện tốt mọi chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, nội quy, quy chế của địa phương, cơ quan, góp phần xây dựng cơ quan, đơn vị ngày càng vững mạnh.

Đồng chí Phạm Văn Hùng – Chủ tịch Hội CCB Đại học Thái Nguyên báo cáo hoạt động phong trào thi đua Cựu chiến binh gương mẫu giai đoạn 2010 – 2014.

Theo đó, Hội CCB Đại học Thái Nguyên đã tích cực tham gia xây dựng, bảo vệ đảng, chính quyền, chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ nhân dân, góp phần giữ vững an ninh trật tự, an toàn xã hội. Hội đã đoàn kết các thế hệ cựu chiến binh, tích cực giúp nhau xóa đói, giảm nghèo bền vững, thực hiện chế độ, chính sách, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho hội viên, tích cực hưởng ứng phong trào “nghĩa tình đồng đội”. Cụ thể, Hội CCB Trường Đại học Kinh tế và Quản trị Kinh doanh đã có sáng kiến đề nghị với lãnh đạo nhà trường cho các cựu chiến binh làm công tác bảo vệ kết hợp với trông giữ xe đạp, xe máy, góp phần tăng thêm thu nhập cho hội viên; Hội CCB Trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật đã tổ chức phổ biến kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh, dịch vụ tại gia đình cho các hội viên để giúp các hội viên tổ chức sản xuất, kinh doanh, dịch vụ tăng thêm thu nhập…

Bên cạnh đó, Hội còn chú ý giáo dục truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng, truyền thống vẻ vang của quân đội nhân dân Việt Nam cho các hội viên và cho thế hệ trẻ, đoàn viên thanh niên, học sinh, sinh viên. Trong hơn 4 năm qua, các cấp Hội đã tổ chức được nhiều chuyến đi trở lại thăm chiến trường xưa và trở về cội nguồn cách mạng như: Thành cổ Quảng Trị, Nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn, Ngã ba Đồng Lộc, Khu rừng Trần Hưng Đạo, Hang Pắc bó, Khu ATK, chiến trường Điện Biên Phủ, nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn, Nghĩa trang Đường 9…Thông qua các chuyến đi đã nâng cao nhận thức và niềm tự hào về truyền thống vẻ vang của quân đội, bản chất tốt đẹp của “Bộ đội cụ Hồ”, lịch sử oai hùng chống ngoại xâm của dân tộc, góp phần giáo dục đạo đức cách mạng cho các hội viên.

Cùng với đó, Hội còn tích cực vận động hội viên tham gia các phong trào, các cuộc vận động lớn của ngành, các chương trình quốc gia một cách hiệu quả, thiết thực, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của đơn vị. Xuất phát từ nhận thức trên, trong những năm qua các cấp Hội trong toàn Đại học đã vận động hội viên tham gia tích cực các cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” do Bộ Chính trị phát động; các cuộc vận động “Nói không với tiêu cực và bệnh thành tích trong giáo dục”; “nói không với đào tạo không đạt chuẩn và không đáp ứng nhu cầu xã hội”, “Mỗi thầy, cô giáo là tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”…

Trong thời gian tới, Hội CCBĐại học Thái Nguyên và các Hội CCB cơ sở cần tập trung  vào thực hiện tốt các nội dung như: xây dựng tổ chức Hội trong sạch vững mạnh, hội viên cựu chiến binh gương mẫu, gia đình hội viên cựu chiến binh văn hóa; tích cực tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng, chính quyền, chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ nhân dân; tích cực bồi dưỡng công tác giáo dục truyền thống, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã đóng góp nhiều ý kiến thông qua các bản tham luận như: “Hội Cựu Chiến binh với công tác giáo dục truyền thống và bản chất tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ cho thế hệ trẻ” của Trường Đại học Sư phạm; “Vai trò của Hội Cựu Chiến binh trong công tác quản lý học sinh, sinh viên” của Trường Đại học Y Dược; “Cựu Chiến binh nêu cao tấm gương học tập, nâng cao trình độ, áp dụng ngày càng tốt hơn nhiệm vụ đào tạo và nghiên cứu khoa học” của Trường Đại học Nông Lâm; “Hội Cựu Chiến binh với công tác học tập, nâng cao trình độ ngoại ngữ cho đội ngũ cán bộ” của Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp….

Phát biểu tại Hội nghị, Đại tá Trần Bình Nguyên – Chủ tịch Hội CCB tỉnh đã đánh giá cao những thành tích trong phong trào thi đua Cựu Chiến binh gương mẫu (giai đoạn 2010 – 2014) của Hội Cựu Chiến binh tỉnh Thái Nguyên. Tuy nhiên, để phong trào có sức lan tỏa sâu rộng và đạt kết quả hơn nữa, đồng chí Nguyễn Bình Nguyên đã nhấn mạnh một số nhiệm vụ cần đẩy mạnh trong thời gian tới như: công tác động viên, khen thưởng, nêu gương các cá nhân tiêu biểu cần kịp thời; gắn phong trào thi đua của đơn vị với phong trào thi đua “ Cựu Chiến binh gương mẫu”; chú ý xây dựng Hội cả về chính trị, tư tưởng, tổ chức, phát huy truyền thống tốt đẹp của Hội…

Cũng nhân dịp này, Giám đốc Đại học Thái Nguyên cũng đã tặng Giấy khen cho 08 tập thể và 29 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Cựu Chiến binh gương mẫu” giai đoạn 2010 – 2014./.

GS. TS Đặng Kim Vui – Giám đốc Đại học Thái Nguyên tặng Giấy khen cho các cá nhân đạt thành tích cao trong phong trào thi đua “Cựu Chiến binh gương mẫu” giai đoạn 2010 – 2014.

 

Tin bài: Thanh Loan - TNU Media