Tin mới cập nhật

Chia sẻ kinh nghiệm viết và đăng bài báo quốc tế thuộc lĩnh vực khoa học xã hội nhân văn

Đăng ngày: 05-07-2018; 342 lần đọc
 

Nối tiếp thành công từ những khóa tập huấn trước trong việc chia sẻ kinh nghiệm viết và đăng bài báo quốc tế cho trên 60 giảng viên trẻ. Vừa qua, (ngày 17/2), tại trường Đại học Sư phạm, Trung tâm Học liệu - Đại học Thái Nguyên đã phối hợp với tổ chức Mạng Ấn phẩm Khoa học Quốc tế INASP (Vương quốc Anh) tổ chức khai mạc khóa tập huấn Nâng cao kỹ năng viết và đăng ký bài báo khoa học quốc tế thuộc lĩnh vực khoa học xã hội cho 33 học viên là cán bộ, giảng viên trẻ của Đại học Thái Nguyên.

 

 

Tham dự buổi khai mạc có TS. Mai Anh Khoa – Phó trưởng ban Ban Khoa học Công nghệ và Môi trường; GS. TS Nguyễn Duy Hoan – Giám đốc Trung tâm Học liệu kiêm Trưởng khoa Khoa Quốc tế; PGS. TS Hà Trần Phương - Phó Hiệu trưởng Trường Đại Học Sư phạm.

 

Khóa tập huấn là cơ hội tốt cho các giảng viên trẻ của ĐHTN trong việc tiếp cận với kiến thức viết và xuất bản bài báo quốc tế

 

International Network for the Availability of Scientific Publications (INASP) một tổ chức được Hội đồng Khoa học Quốc tế (International Council for Science - ICSU) thành lập năm 1992 có uy tín hàng đầu thế giới về vấn đề xuất bản các ấn phẩm khoa học. INASP đã hợp tác với đối tác nhiều tạp chí, nhà xuất bản và các cơ quan phát triển để thực hiện chương trình tăng cường thông tin nghiên cứu (PERI) ở hơn 40 quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam. Từ năm 2010, Trung tâm Học liệu đã ký văn bản hợp tác toàn diện với tổ chức này trong việc cung cấp và chia sẻ thông tin.

 

Trong khuôn khổ các hoạt động của Dự án, Trung tâm Học liệu đã phối hợp với các bộ phận liên quan của Đại học Thái Nguyên tổ chức các khóa học trực tuyến, các chương trình tư vấn, tập huấn cho trên 60 giảng viên trẻ tại Đại học Thái Nguyên và các trường đại học trong khu vực miền núi phía Bắc có cơ hội được tập huấn, chia sẻ những kiến thức, kỹ năng, phương pháp khi viết và xuất bản bài báo khoa học, như: Chọn hướng phát triển đề tài, xây dựng và triển khai đề tài, cách thức viết công bố quốc tế…

 

GS. TS Nguyễn Duy Hoan – Giám đốc TTHL kiêm trưởng khoa Khoa Quốc tế đánh giá cao tầm quan trọng của khóa học

 

Với vai trò là đơn vị phục vụ đào tạo, ngoài nhiệm vụ cung cấp nguồn tài nguyên thông tin, Trung tâm Học liệu đã rất nỗ lực tìm kiếm và phối hợp với các đối tác có uy tín quốc tế, tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ và nâng cao khả năng viết và xuất bản các bài báo khoa học có chất lượng cho giảng viên, đặc biệt là các giảng viên trẻ của Đại học Thái Nguyên. Dự án phối hợp với INASP lần này là dự án thứ 3 Trung tâm Học liệu phối hợp với các tổ chức quốc tế triển khai tại Đại học Thái Nguyên. Hai dự án trước đây do Trung tâm Học liệu phối hợp với Nhà xuất bản Elsevier (Hoa Kỳ), chương trình Author-AID tổ chức vào các năm 2011, 2013 đã tổ chức 6 đợt hội thảo, tập huấn cho hơn 135 lượt giảng viên của Đại học Thái Nguyên, đóng góp hiệu quả giúp gia tăng số lượng và chất lượng các bài báo khoa học của Đại học Thái Nguyên được xuất bản trên các tạp chí quốc tế uy tín trong 6 năm vừa qua, góp phần nâng cao uy tín và vị thế của Đại học Thái Nguyên trên trường quốc tế.

 

TS. Mai Anh Khoa – Phó trưởng ban Ban Khoa học Công nghệ và Môi trường - Giám sát viên khóa tập huấn

 

Phát biểu tại buổi khai mạc của khóa học, TS. Mai Anh Khoa – Phó trưởng ban Ban Khoa học Công nghệ và Môi trường và GS. TS Nguyễn Duy Hoan – Giám đốc Trung tâm Học liệu kiêm trưởng khoa Khoa Quốc tế đã khẳng định tầm quan trọng của một bài báo khi được đăng tải trên các tạp chí quốc tế, đây không chỉ khẳng định năng lực của cá nhân các tác giả mà còn thể hiện năng lực, trí tuệ, nhân tài của đơn vị công tác, của Đại học Thái Nguyên nói chung. Bên cạnh đó, Giáo sư cũng phân tích về những khía cạnh khó khăn trong cách thức trình bày, bố cục cho một bài báo với những tiêu chuẩn khắt khe để được đăng tải quốc tế.

 

Trong năm 2017, toàn Đại học đã có 1.422 bài báo được đăng trên các tạp chí khoa học trong nước và quốc tế (tăng đáng kể so với năm 2016). Trong đó có 89 bài báo quốc tế trong danh mục ISI, 19 bài báo quốc tế trong danh mục Scopus. Tuy kết quả còn chưa cao nhưng đây cũng chính là dấu hiệu thiết thực và hữu ích mà Dự án mang lại.

 

Khóa học là cơ hội cho các giảng viên trong và ngoài Đại học Thái Nguyên được trao đổi, chia sẻ với các diễn giả trong việc viết và gửi đăng các bài báo, các nghiên cứu khoa học trên các xuất bản phẩm trong và ngoài nước, góp phần thiết thực vào việc nâng cao năng lực chuyên môn nghiệp vụ, chất lượng giảng dạy, nghiên cứu trong toàn Đại học.

 

 

Tin bài: Trần Thị Thanh Bắc – Trung tâm Học liệu