Tin mới cập nhật

Hội đồng Dân tộc của Quốc hội làm việc tại Đại học Thái Nguyên

Đăng ngày: 12-04-2018; 365 lần đọc
 

Ngày 11/4, Đoàn khảo sát của Hội đồng Dân tộc do Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Nguyễn Lâm Thành làm Trưởng đoàn đã làm việc với Đại học Thái Nguyên để khảo sát việc triển khai thực hiện Luật Giáo dục và Luật Giáo dục đại học giai đoạn 2010 - 2017. Về phía Đại học Thái Nguyên có GS.TS Đặng Kim Vui – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Đại học Thái Nguyên, đại diện lãnh đạo các ban chức năng và tương đương, lãnh đạo các cơ sở giáo dục đại học thành viên: Trường Đại học Sư phạm, Trường Đại học Nông Lâm và Trường Đại học Y – Dược. Dự buổi làm việc còn có đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo,  đại diện đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên.

 

 

Tại buổi làm việc, đại diện của Đại học Thái Nguyên đã báo cáo với Đoàn về chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức bộ máy, số lượng, chất lượng đội ngũ cán bộ viên chức của Đại học; việc thực hiện chế độ, chính sách đối với học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số, như học bổng, chính sách trợ cấp xã hội, chính sách miễn giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập, vay vốn tín dụng... Đặc biệt là tình hình triển khai việc thực hiện cũng như sự phù hợp, tính khả thi và bất cập trong quá trình thực hiện Luật Giáo dục và Luật Giáo dục đại học.

 

Theo báo cáo của Đại học Thái Nguyên, việc thực hiện Luật Giáo dục và Luật Giáo dục đại học giai đoạn 2010 - 2017 đã cơ bản đáp ứng việc giảng dạy và học tập của cán bộ, giảng viên, sinh viên; có tác dụng động viên, khuyến khích đội ngũ cán bộ, giảng viên và sinh viên trong việc nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo. Tuy nhiên, từ thực tế, Đại học Thái Nguyên cũng đề xuất, kiến nghị một số vấn đề như: cần mở rộng phạm vi và nâng cao hiệu quả của tự chủ giáo dục đại học, nâng cao năng lực quản trị Đại học của các cơ sở giáo dục đại học; Luật Giáo dục đại học cần quy định cụ thể hơn về quyền tự chủ của các cơ sở giáo dục đại học và trách nhiệm đi đôi với quyền tự chủ; cần làm rõ, nâng cao vai trò của Đại học Vùng, không để tình trạng cơ quan này chỉ là bộ phận “trung gian” giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo với các trường đại học thành viên. Vai trò, chức năng của Đại học Vùng phải tương đương với Đại học Quốc gia (được khẳng định trong Luật)…

 

GS.TS Phạm Hồng Quang – Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm phát biểu tại buổi làm việc

 

Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Nguyễn Lâm Thành đã ghi nhận và đánh giá cao những thành tích và sự phát triển của Đại học Thái Nguyên trong sự nghiệp giáo dục, đặc biệt là đối với con em các dân tộc miền núi. Trong thời gian qua, Đại học Thái Nguyên đã đào tạo cho các tỉnh hàng nghìn cán bộ có trình độ cao, nhiều người đã trở thành lãnh đạo cốt cán của các cơ quan, đơn vị và các địa phương.

 

Đối với các kiến nghị, đề xuất của Đại học trong báo cáo, cũng như các ý kiến đề xuất của đại diện các cơ sở giáo dục đại học thành viên nêu tại buổi làm việc, Đoàn ghi nhận và sẽ tổng hợp đầy đủ trong Báo cáo của Hội đồng Dân tộc, báo cáo Quốc hội, Chính phủ và các Bộ, ngành liên quan để có sự điều chỉnh kịp thời, phù hợp với yêu cầu của thực tiễn, thiết thực đóng góp vào việc sửa đổi, bổ sung Luật Giáo dục và Luật Giáo dục đại học tới đây./.

 

 
Tin bài: Thanh Loan – TNU Media