Tin mới cập nhật

Đại học Thái Nguyên: 03 Giáo sư, 20 Phó giáo sư được vinh danh

Đăng ngày: 07-11-2016; 1885 lần đọc
 

Sáng ngày 05/11 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Hà Nội, Hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước long trọng tổ chức Lễ công bố quyết định và trao Giấy chứng nhận cho 65 giáo sư và 638 phó giáo sư. Đại học Thái Nguyên vinh dự có 03 Giáo sư, 20 Phó giáo sư được vinh danh.

 

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ và Tổng Thư ký HĐCDGSNN Trần Văn Nhung trao giấy chứng nhận cho PGS. TS Nguyễn Duy Hoan -  Giảng viên cao cấp - Đại học Thái Nguyên đạt tiêu chuẩn chức danh Giáo sư năm 2016

 

Tới dự buổi Lễ có GS.TS. Phùng Xuân Nhạ, Ủy viên BCH Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, GS.TSKH. Trần Văn Nhung, - Tổng Thư ký HĐCDGSNN; các giáo sư thành viên HĐCDGSNN; chủ tịch các Hội đồng Chức danh Giáo sư Ngành/Liên ngành cùng các tân Giáo sư, Phó Giáo sư năm 2016.

 

Tại buổi Lễ, các đại biểu, các nhà khoa học và các nhà giáo đã được nghe báo cáo kết quả xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2016 . Năm nay, cả nước có 931 người đăng ký hồ sơ xét chức danh giáo sư, phó giáo sư (trong đó, 118 người nộp hồ sơ đăng ký chức danh giáo sư, 813 người nộp hồ sơ đăng ký chức danh phó giáo sư) tại 107 Hội đồng chức danh giáo sư cơ sở. Số lượng hồ sơ xét đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS tại các Hội đồng chức danh giáo sư cơ sở đạt 89,69% (trong đó giáo sư đạt 83,90%, phó giáo sư đạt 90,53%). Sau khi xét tuyển ở ba cấp hội đồng đã có 65 nhà khoa học được HĐCDGSNN công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS và 638 nhà khoa học được công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh PGS (tổng cộng 703, đạt tỷ lệ 75,51%). Trong số 28 ngành tham gia xét duyệt, các ngành có số lượng các nhà khoa học được công nhận chức danh GS, PGS nhiều nhất có ngành Y (7 GS và 114 PGS), Kinh tế (1 GS và 72 PGS), Hóa - Công nghệ thực phẩm (6 GS và 40 PGS) và Triết học – Xã hội học – Chính trị học (6 GS và 38 PGS).


Năm 2016 có 5 Hội đồng Chức danh Giáo sư Ngành/Liên ngành thí điểm nhận hồ sơ và xét duyệt online khá thuận lợi và đạt kết quả tốt đẹp, bao gồm: Toán, Lý, Cơ, Tin và Thủy lợi, đây là cách làm tin học hóa rất được phổ biến trên thế giới, hứa hẹn sẽ được áp dụng với tất cả các hội đồng Ngành/Liên ngành trong các năm tiếp theo.

 

GS.TS. Trần Văn Nhung, Tổng Thư ký HĐCDGSNN báo cáo kết quả xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2016

 

Theo Hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước, tình hình xét công nhận chức danh GS/PGS năm 2016 so với năm 2015 có những nét đặc biệt. Cụ thể:

 

Số Hội đồng chức danh giáo sư cơ sở nhiều hơn 17 Hội đồng (năm 2015: 93 Hội đồng chức danh giáo sư cơ sở); tổng số ứng viên đăng ký nhiều hơn 250 ứng viên (năm 2015: 681 ứng viên);

 

Văn phòng Hội đồng chức danh giáo sư cơ sở nhận được 02 hồ sơ đăng ký xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS đặc cách là GS. Bùi Minh Phong, ngành Toán học, được Tổng thống Hungary phong, hiện đang giảng dạy tại Trường Đại học Tổng hợp Eotvos Lorand Budapest (Hungary) và GS. Đào Văn Lập, ngành Vật lý, giảng dạy tại Trung tâm Khoa học Quang học và Lượng tử, Đại học Công nghệ Swinburne, Úc.

 

Theo danh sách, nhà giáo đã nghỉ hưu Lê Thị Chiều, sinh năm 1947, ngành luyện kim là người cao tuổi nhất trong các tân giáo sư.

 

Người cao tuổi nhất được công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh phó giáo sư là nhà giáo Bùi Mạnh Hùng, sinh năm 1950, ngành xây dựng, đã nghỉ hưu.

 

Tân giáo sư trẻ nhất được công nhận năm nay là nhà giáo Trần Đình Thắng, sinh năm 1975, ngành Hóa học, Trường Đại học Vinh. Người trẻ nhất trong danh sách phó giáo sư là nhà giáo Trần Xuân Bách, sinh năm 1984, ngành y học, Trường Đại học Y Hà Nội. Bên cạnh đó, còn có 46 nhà giáo khác thuộc thế hệ 8x được công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh phó giáo sư trong năm nay. Đặc biệt, năm 2016 có số GS và PGS là nữ chiếm tỷ lệ cao (28%); Tổng số GS và PGS ở Hà Nội chiếm 66,43%, TP. HCM 14,80%, các tỉnh thành khác 19,77%.

 

Như vậy, theo Quyết định số 55/QĐ-HĐCDGSNN của Chủ tịch Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước, năm 2016, cả nước có 65 nhà giáo được công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh Giáo sư và 638 nhà giáo đạt tiêu chuẩn chức danh Phó Giáo sư. Trong đó, Đại học Thái Nguyên có 03 nhà giáo được phong chức danh Giáo sư và 20 Phó Giáo sư. Cụ thể như sau:

 

1.     GS. TS Nguyễn Duy Hoan - Giám đốc Trung tâm Học liệu – kiêm trưởng khoa Khoa Quốc tế.

2.     GS. TS Nguyễn Văn Sơn – Hiệu trưởng trường Đại học Y dược

3.     GS. TS Phạm Hồng Quang – Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm

4.     PGS. TS Nguyễn Quang Tính - Trường Đại học Nông lâm

5.     PGS. TS Ngô Đức Minh - Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp

6.     PGS. TS Trần Việt Cường - Trường Đại học Sư phạm

7.     PGS. TS Nguyễn Phương Liên - Trường Đại học Sư phạm

8.     PGS. TS Nguyễn Danh Nam - Trường Đại học Sư phạm

9.     PGS. TS Đỗ Vũ Sơn - Trường Đại học Sư phạm

10.   PGS. TS Nguyễn Thị Tố Loan - Trường Đại học Sư phạm

11.   PGS. TS Bùi Đức Nguyên - Trường Đại học Sư phạm

12.   PGS. TS Dương Nghĩa Bang - Trường Đại học Khoa học

13.   PGS. TS Trần Đình Tuấn - Trường Đại học Kinh tế và Quản trị Kinh doanh

14.   PGS. TS Nguyễn Thúy Hà - Trường Đại học Nông lâm

15.   PGS. TS Nguyễn Thị Mão - Trường Đại học Nông lâm

16.   PGS. TS Hoàng Thị Bích Thảo - Trường Đại học Nông lâm

17.   PGS. TS Nguyễn Thị Thu Thủy - Trường Đại học Khoa học

18.   PGS. TS Chu Việt Hà - Trường Đại học Sư phạm

19.   PGS. TS Lưu Thị Bình - Trường Đại học Y Dược

20.   PGS. TS Phạm Hồng Hải - Viện Kinh tế Y tế và Các vấn đề xã hội,

21.   PGS. TS Nguyễn Trọng Hiếu - Trường Đại học Y Dược

22.   PGS. TS Đàm Thị Tuyết - Trường Đại học Y Dược

23.   PGS. TS Trần Nhuận Kiên - Trường Đại học Kinh tế và Quản trị Kinh doanh 

 

Tin bài: Đại học Thái Nguyên: 03 Giáo sư, 20 Phó Giáo sư được vinh danh

 

Tin bài: Thanh Bắc – Trung tâm Học liệu