Tin mới cập nhật

Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội làm việc tại Đại học Thái Nguyên

Đăng ngày: 21-07-2017; 1244 lần đọc
 

Sáng 19/7, đồng chí Phan Xuân Dũng – Ủy viên Ban Chấp hành TW Đảng, Ủy viên Ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội và đoàn công tác đã có buổi làm việc với Đại học Thái Nguyên. Dự buổi làm việc, về phía ĐHTN có các đồng chí trong Ban Giám đốc, lãnh đạo Văn phòng, các ban chức năng và tương đương; đại diện lãnh đạo các cơ sở giáo dục đại học thành viên, các khoa trực thuộc. Đồng chí Phan Xuân Dũng – Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội và GS. TS Đặng Kim Vui – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Đại học Thái Nguyên đồng chủ trì buổi làm việc.

 

 

Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe PGS. TS Trần Thanh Vân – Trưởng ban Ban Khoa học Công nghệ và Môi trường báo cáo về kết quả hoạt động khoa học công nghệ của Đại học Thái Nguyên thời gian qua, đồng thời đưa ra những phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới.

 

Báo cáo cho thấy, giai đoạn 2011 – 2016, hoạt động khoa học công nghệ của Đại học Thái Nguyên đã được triển khai tốt, khai thác được nhiều nguồn lực, hàm lượng khoa học trong các đề tài khoa học và dự án chuyển giao công nghệ ngày càng tăng, đạt được những thành tựu đáng kể cả về số lượng và chất lượng. Từ đó, đã tạo ra nhiều sản phẩm có chất lượng và áp dụng vào thực tiễn, đã góp phần tích cực trong việc phát triển kinh tế xã hội các tỉnh khu vực Trung du miền núi phía Bắc, làm tăng chất lượng đào tạo, góp phần quan trọng vào thành tựu chung của Đại học Thái Nguyên.

 

Với vai trò là Đại học định hướng nghiên cứu đa ngành, đa lĩnh vực, hoạt động nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ của Đại học Thái Nguyên được triển khai ở 07 cơ sở giáo dục đại học, 02 khoa trực thuộc, 01 trường cao đẳng, 03 viện nghiên cứu trực thuộc Đại học và 05 trung tâm nghiên cứu, chuyển giao khoa học công nghệ trên các lĩnh vực: khoa học tự nhiên; khoa học xã hội – nhân văn; khoa học kỹ thuật công nghiệp, nông lâm nghiệp, chăn nuôi, thú y, thủy sản; khoa học sự sống; khoa học môi trường; khoa học y dược; công nghệ thông tin và truyền thông.

 

Trong giai đoạn 2011 – 2016, đã có 326 sản phẩm ứng dụng là những quy trình, mô hình, vật phẩm thuộc các lĩnh vực khác nhau được tạo ra từ các đề tài khoa học công nghệ các cấp. Tiêu biểu như: quy trình sản xuất keo dán gỗ theo công nghệ Nhật Bản; các giống lúa NL07, phân bón hữu cơ dành cho cây chè tại vùng chè Tân Cương; dây chuyền luyện gang phi cốc bằng lò hồ quang; hệ thống tuyển than tự động cho Mỏ than Khánh Hòa; hệ thống điều tốc máy cuộn lại cho nhà máy giấy Bãi Bằng…Hiện nay, Đại học Thái Nguyên đã có 03 Công ty (02 doanh nghiệp khoa học công nghệ) được thành lập và hoạt động tại các cơ sở giáo dục đại học thành viên: Công ty TNHH Đại học Kỹ thuật Công nghiệp; Công ty Cổ phần Nghiên cứu và phát triển Dược liệu miền núi; Công ty Cổ phần Phát triển Nông Lâm nghiệp và Môi trường Việt Nam. Các đơn vị này đều phát triển nhanh, đã và đang hoạt động có hiệu quả…

 

Bên cạnh đó, ĐHTN cũng đã kiến nghị một số nội dung liên quan đến hoạt động khoa học công nghệ với Đảng và nhà nước như: cần có chính sách, đặt hàng, giao nhiệm vụ cho Đại học Thái Nguyên giải quyết các vấn đề kinh tế - xã hội, văn hóa – giáo dục – y tế, phát triển bền vững với bảo vệ môi trường với các địa phương, liên tỉnh và vùng; tăng cường đầu tư về cơ sở vật chất, phòng thí nghiệm phục vụ nghiên cứu và giảng dạy của cán bộ giảng viên Đại học Thái Nguyên; ưu tiên các chương trình nghiên cứu, chuyển giao tiến bộ khoa học công nghệ cấp quốc gia phục vụ phát triển kinh tế xã hội khu vực Trung du miền núi phía Bắc do Đại học Thái Nguyên chủ trì và thực hiện…

 

Tại Hội nghị, đại diện của 03 đơn vị: Viện nghiên cứu và phát triển Lâm nghiệp miền núi; Viện Khoa học Sự sống và Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp đã phát biểu ý kiến xoay quanh các vấn đề về cơ chế chính sách, tài chính, cơ sở vật chất để phục vụ cho phát triển khoa học công nghệ.

 

Các đại biểu dự buổi làm việc chụp ảnh lưu niệm tại sảnh Đại học Thái Nguyên

 

Sau khi nghe báo cáo, các nội dung kiến nghị, đề xuất của Đại học Thái Nguyên, đại diện đoàn công tác đã phát biểu giải đáp các vướng mắc của 03 đại biểu. Đồng thời, đưa ra một số thông tin so sánh về đầu tư khoa học công nghệ trong giáo dục của một số nước trên thế giới làm cơ sở để tham mưu cho Quốc hội trong việc hoạch định chính sách đầu tư cho hoạt động khoa học công nghệ trong giáo dục.

 

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Phan Xuân Dũng đã đánh giá cao những kết quả về khoa học công nghệ mà Đại học Thái Nguyên đã đạt được trong thời gian qua. Đồng chí nhấn mạnh: Tuy đóng chân ở một tỉnh trung du miền núi, điều kiện còn nhiều khó khăn nhưng Đại học đã có một đội ngũ cán bộ giảng viên, nghiên cứu khoa học hùng hậu có trình độ cao, tạo ra nhiều sản phẩm khoa học công nghệ ứng dụng vào thực tiễn giảng dạy cũng như góp phần tích cực vào việc phát triển kinh tế xã hội các tỉnh khu vực trung du miền núi phía Bắc cũng như cả nước. Trong thời gian tới, để hoạt động khoa học công nghệ đạt kết quả cao, Đại học Thái Nguyên cần làm tốt 3 nội dung, bao gồm: phát huy mọi nguồn lực hiện có cùng với sự ủng hộ của các Bộ, ngành để tập trung phát triển, đồng thời phải liên tục đổi mới, tự đổi mới để thích ứng với xu thế của thời đại và phát triển. Đặc biệt, cần không ngừng khơi lên niềm tự hào, truyền thống là chiếc nôi đào tạo ra nhiều cán bộ lãnh đạo cấp cao của Đảng và nhà nước, từ đó giáo dục truyền thống hiếu học, lòng ham mê nghiên cứu khoa học, tạo ra nhiều sản phẩm khoa học công nghệ mang thương hiệu, dấu ấn của Đại học Thái Nguyên.

 

Đồng chí Phan Xuân Dũng phát biểu tại buổi làm việc

 

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Đại học Thái Nguyên, đồng chí Phan Xuân Dũng – Ủy viên Ban Chấp hành TW Đảng, Ủy viên Ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội và đoàn công tác trồng cây lưu niệm tại khuôn viên Đại học Thái Nguyên và đi thăm Viện nghiên cứu và phát triển Lâm nghiệp miền núi./.

 

Đồng chí Phan Xuân Dũng và các đại biểu trồng cây lưu niệm.

Tin bài: Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội làm việc tại Đại học Thái Nguyên

 

Tin bài: Thanh Loan – TNU Media