Tin mới cập nhật

Chia sẻ kinh nghiệm và thiết lập mạng lưới lãnh đạo nữ trong các trường đại học thuộc vùng Đông Bắc và Tây Bắc Việt Nam

Đăng ngày: 05-07-2018; 358 lần đọc
 

Đó là chủ đề của Hội thảo quốc tế được Đại học Thái Nguyên phối hợp với chương trình Aus4skills và Trường Đại học Flinders (Úc) tổ chức tại Trung tâm Học liệu (Đại học Thái Nguyên) ngày 31/5/2018. Hội thảo là diễn đàn nằm trong khuôn khổ hợp tác giữa Đại học Thái Nguyên và Chương trình Úc cùng Việt Nam phát triển nguồn nhân lực (Aus4skills) về hỗ trợ phụ nữ trong lãnh đạo nhằm đánh giá và phát huy vai trò của lãnh đạo nữ trong việc đóng góp cho sự phát triển của các trường Đại học thuộc vùng Đông Bắc và Tây Bắc Việt Nam.

 

Dự Hội thảo có ông Michael Sadlon – Giám đốc chương trình Aus4skills, bà Cara Ellickson – Trưởng khoa Giới, Trường Đại học Flinders, bà Hứa Thị Châu Giang – Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ tỉnh Thái Nguyên, bà Đồng Thị Thu Hằng – Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Thái Nguyên, đại diện lãnh đạo các trường đại học, cao đẳng khu vực Đông Bắc và Tây Bắc Việt Nam. Về phía Đại học Thái Nguyên có PGS.TS Trần Viết Khanh – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Đại học Thái Nguyên, đại diện lãnh đạo Văn phòng, các ban chức năng và tương đương, các cơ sở giáo dục đại học thành viên trực thuộc Đại học.

 

Bình đẳng giới là động lực của tăng trưởng kinh tế - xã hội và sự phát triển bền vững của Việt Nam. Mặc dù Chính phủ Việt Nam đã thể hiện  những cam kết từ cấp lãnh đạo đối với công tác thúc đẩy bình đẳng giới, so với nam giới, phụ nữ vẫn gặp phải không ít thách thức trong việc được tạo cơ hội và đảm nhận vai trò lãnh đạo trong các lĩnh vực kinh doanh, chính trị và giáo dục đại học.

 

Australia cam kết hỗ trợ Việt Nam thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ thông qua việc thực hiện Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2011 – 2020. Chương trình Úc cùng Việt Nam phát triển nguồn nhân lực là một chương trình hỗ trợ của Chính phủ Australia dành cho Việt Nam trong 5 năm nhằm giúp Việt Nam phát triển nguồn nhân lực. Thúc đẩy vai trò lãnh đạo của phụ nữ là một hợp phần quan trọng trong khuôn khổ chương trình. Hợp phần này sẽ hỗ trợ công bằng giới trong lãnh đạo thông qua việc tăng thêm cơ hội, sự tự tin của phụ nữ cũng như huy động sự hỗ trợ từ đồng nghiệp để giúp phụ nữ tạo ảnh hưởng trong tổ chức cũng như trong lĩnh vực chuyên môn.

 

ông Michael Sadlon – Giám đốc chương trình Aus4skills phát biểu khai mạc tại Hội thảo

 

Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, ông Michael Sadlon – Giám đốc chương trình Aus4skill nhấn mạnh: Hội thảo là một trong những hoạt động hợp tác nằm trong biên bản ghi nhớ và sáng kiến về chương trình lãnh đạo nữ. Với sự tham gia của nhiều đối tác và các bên có liên quan ở khu vực Đông Bắc và Tây Bắc của Việt Nam cũng như các chuyên gia về giới ở Hà Nội và các tỉnh khác, tôi tin rằng Hội thảo này là một cơ hội cho các nhà lãnh đạo nữ tăng cường kỹ năng, tri thức và tự tin để lãnh đạo, mở rộng mạng lưới về bình đẳng giới cũng như nâng cao cơ cấu về bình đẳng giới tại các đơn vị. Đồng thời, Hội thảo cũng là một bước cơ bản để tiến xa hơn nhằm tăng cường mạng lưới lãnh đạo nữ, thành công của Hội thảo cũng sẽ là động lực để các nhà lãnh đạo trẻ tự tin hơn vượt qua những khó khăn về giới và nâng cao vai trò lãnh đạo của họ trong cơ quan, đơn vị.

 

PGS.TS Trần Viết Khanh – Phó Giám đốc ĐHTN tặng hoa chúc các đơn vị, tổ chức tham gia Hội thảo

 

Trong buổi sáng, tại Hội thảo, đã có các tham luận đến từ các đơn vị: “Nữ cán bộ, viên chức trong thời kỳ hội nhập và phát triển của Đại học Thái Nguyên” của PGS.TS Trần Viết Khanh – Phó Giám đốc Đại học Thái Nguyên; “Công tác xây dựng và phát triển đội ngũ cán bộ lãnh đạo tại Trường Cao đẳng Sư phạm tỉnh Điện Biên” của TS. Nguyễn Thị Tuyết Mai – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Sư phạm Điện Biên; “Bình đẳng giới trong giáo dục và đào tạo, vai trò của lãnh đạo nữ trong công tác Đoàn tại Trường Đại học Tây Bắc” của ThS. Nguyễn Thị Hồng Nhung – Phó Bí thư Đoàn Trường Đại học Tây Bắc; “Công tác phát triển đội ngũ lãnh đạo nữ ở Trường Đại học Hùng Vương – Phú Thọ” của TS. Phan Thị Tình – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Hùng Vương – tỉnh Phú Thọ; “Bình đẳng giới – phát huy vai trò của lãnh đạo nữ tại Trường Đại học Thái Bình” của TS. Đỗ Thị Thu Hằng – Trường Đại học Thái Bình; “Một số giải pháp của Trường Đại học Tân Trào trong việc bồi dưỡng nữ cán bộ quản lý giáo dục người dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang và khu vực Tây Bắc” của TS. Hà Mỹ Hạnh – Trưởng khoa Khoa Tâm lý giáo dục và công tác xã hội, Trường Đại học Tân Trào và những chia sẻ tại Hội thảo của GS.TS Lê Thị Thanh Nhàn – Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học (Đại học Thái Nguyên). Nhìn chung, các báo cáo đều xoay quanh các vấn đề liên quan tới vai trò của người phụ nữ trong thời kỳ đổi mới.

 

GS.TS Lê Thị Thanh Nhàn – Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học giao lưu, tọa đàm cùng các đại biểu dự Hội thảo

Tiếp đó, Hội thảo đã trao đổi, thảo luận xoanh quanh 04 vấn đề: Những hạn chế của phụ nữ trong công tác lãnh đạo; sự quan tâm của lãnh đạo là nam giới đối với phụ nữ tại cơ quan, đơn vị; định kiến trong xã hội đối với người phụ nữ và vấn đề làm sao để khơi dậy tối đa tiềm năng, lòng nhiệt huyết của phụ nữ trong công việc, cuộc sống…

 

Đã có 09 ý kiến của các đại biểu nêu ra tại Hội thảo, các câu hỏi đã được Ban Tổ chức chương trình giải đáp và thảo luận, làm sáng tỏ.

 

Buổi chiều, Hội thảo tiếp tục thảo luận phiên kín giành cho lãnh đạo các đơn vị tham gia Hội thảo. Tại phiên họp, các đại biểu đã bàn bạc, thống nhất và đưa ra kế hoạch chung cho mạng lưới trong thời gian tới.

 

Tiếp đó, các đại biểu dự Hội thảo đã thăm quan Khu bảo tồn Làng nhà sàn Dân tộc Sinh thái Thái Hải. Tại đây, các đại biểu đã được nghe bà Hoàng Thị Thanh Hải, người dân tộc Tày, Giám đốc Khu bảo tồn chia sẻ về kinh nghiệm lãnh đạo, quản lý đối với mô hình kinh tế còn khá mới mẻ này tại Thái Nguyên.

 

 Bà Hoàng Thị Thanh Hải - Giám đốc Khu bảo tồn chia sẻ về kinh nghiệm lãnh đạo, quản lý

 

 Đây là nơi bảo tồn, gìn giữ các giá trị văn hóa truyền thống vật thể và phi vật thể, kết hợp với bảo tồn thiên nhiên, tái hiện sinh động lại những phong tục tập quán, nếp sinh hoạt văn hóa của đồng bào dân tộc Tày, Nùng ở huyện Định Hóa, Thái Nguyên. Bên cạnh đó, đây cũng là nơi tham quan, nghỉ dưỡng và tìm hiểu về văn hóa dân tộc của du khách trong và ngoài nước khi đến với Thái Nguyên./.

 

 

Tin bài: Thanh Loan – TNU Media