Tin mới cập nhật

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến thăm làm việc tại Đại học Thái Nguyên

Đăng ngày: 03-05-2017; 1692 lần đọc
 

Ngày 28/4, đồng chí Đỗ Văn Chiến, Ủy viên TW Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) và các thành viên trong Đoàn công tác của UBDT đã có buổi làm việc tại Đại học Thái Nguyên (ĐHTN). Tiếp và làm việc với Đoàn có đồng chí Đoàn Văn Tuấn, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; GS. TS Đặng Kim Vui, Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐHTN; các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy, Ban Giám đốc, lãnh đạo các ban chức năng và tương đương, các đơn vị trực thuộc của Đại học cùng 54 sinh viên tiêu biểu, đại diện cho lực lượng sinh viên người dân tộc của ĐHTN có thành tích tốt trong học tập và rèn luyện.

 

 

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã nghe báo cáo tóm tắt kết quả chương trình phối hợp giữa Ủy ban Dân tộc và ĐHTN giai đoạn 2015 – 2020. Theo đó, ngày 17/4/2015, ĐHTN và Ủy ban Dân tộc đã ký kết chương trình phối hợp giai đoạn 2015 – 2020. Sau 2 năm thực hiện, chương trình đã mang lại những kết quả đáng kể, ĐHTN đã áp dụng nhiều chính sách hỗ trợ học phí, ký túc xá cho các đối tượng sinh viên người dân tộc đang theo học. Năm vừa qua, nhằm tạo thuận lợi cho đồng bào dân tộc thiểu số miền núi phía Bắc học tập, ĐHTN đã phối hợp với UBND tỉnh Lào Cai thành lập Phân hiệu ĐHTN tại tỉnh Lào Cai. ĐHTN đã phối hợp với Học viện Dân tộc triển khai bồi dưỡng và tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ cho 884 học viên tại tỉnh Hưng Yên.

 

Đối với công tác nghiên cứu và chuyển giao khoa học công nghệ, ĐHTN đã phối hợp với UBDT nghiên cứu 3 đề tài cấp Nhà nước (Đề tài nghiên cứu chính sách thu hút lao động người dân tộc thiểu số vào làm việc trong các doanh nghiệp nhằm giảm nghèo bền vững; Đánh giá hiệu quả, tác động của chính sách bảo vệ và phát triển rừng đối với đồng bào dân tộc thiểu số; Phát triển vùng dược liệu quý tại Hà Giang); tổ chức hội thảo liên quan đến công tác dân tộc “Phát triển bền vững và xóa đói giảm nghèo cho đồng bào dân tộc thiểu số khu vực miền núi”…. Các đề tài tập trung vào vấn đề chính sách dân tộc trong tình hình mới như thu hút lao động, xây dựng các mô hình sinh kế, giảm nghèo tại các vùng khó khăn, biên giới và căn cứ địa cách mạng…Ngoài ra, hàng năm, ĐHTN còn triển khai từ 20-30 chương trình chuyển giao khoa học công nghệ vào các địa phương tại khu vực miền núi phía Bắc với tổng kinh phí trên 70 tỷ đồng.

 

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến phát biểu tại buổi làm việc

 

Trong giai đoạn 2017 - 2020, UBDT và ĐHTN sẽ tiếp tục tăng cường triển khai các nội dung: Đẩy mạnh phối hợp các hoạt động nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao khoa học và công nghệ nhằm giảm nghèo, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, góp phần thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa và xây dựng nông thôn mới ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi; phối hợp nâng cao chất lượng công tác đào tạo, bồi dưỡng phát triển nguồn nhân lực dân tộc thiểu số  để đáp ứng đòi hỏi của thực tiễn về nhân lực phục vụ giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế - xã hội vùng miền núi phía Bắc; UBDT hỗ trợ ĐHTN xây dựng các chương trình đào tạo, bảo tồn và phát huy ngôn ngữ, văn hóa của một số dân tộc thiểu số khu vực miền núi phía Bắc; hỗ trợ các đề tài nghiên cứu khoa học, chương trình chuyển giao KHCN đặc thù cho đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.

 

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Thái Nguyên và nhiều đại biểu của ĐHTN đã có những trao đổi, thảo luận về chính sách cho người dân tộc thiểu số; kết quả và nhiệm vụ trong thời gian tới về công tác đào tạo, bồi dưỡng, nghiên cứu khoa học và chuyển giao khoa học công nghệ giữa ĐHTN và UBDT. Cho ý kiến về chính sách dân tộc, miền núi, đồng chí Đoàn Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Những năm qua, cùng với phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng đảng, xây dựng hệ thống chính trị, tỉnh Thái Nguyên đặc biệt quan tâm và coi trọng đến công tác tôn giáo, dân tộc, miền núi, trong đó có đồng bào dân tộc thiểu số. Công tác dân tộc, tôn giáo đã và đang tiếp tục được Đảng, Nhà nước, Chính phủ đặc biệt quan tâm; các chính sách, chương trình hỗ trợ cho đồng bào dân tộc, miền núi đã góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương nói chung và đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng. Tuy nhiên, chính sách đất đai hiện nay chưa thực sự phù hợp với đồng bào dân tộc thiểu số nên gây khó khăn trong phát triển kinh tế - xã hội. Do đó, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Văn Tuấn đề xuất với Bộ trưởng và các thành viên trong Đoàn công tác nghiên cứu chính sách đất đai một cách cụ thể, chi tiết đối với đồng bào dân tộc thiểu số. Cùng với đó, đồng chí cũng đề nghị Đoàn công tác nghiên cứu chính sách phát triển hệ thống giao thông; chính sách đào tạo chuyên sâu tiếng dân tộc cho cán bộ làm công tác dân tộc; chính sách  tuyển chọn sinh viên người dân tộc thiểu số sau khi tốt nghiệp vào làm tại bộ phận công tác dân tộc của cơ quan nhà nước…

 

Trên cơ sở báo cáo, tham luận, ý kiến đề xuất của lãnh đạo UBND tỉnh và ĐHTN, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến cùng các thành viên trong Đoàn công tác đã có những đánh giá và chia sẻ sâu về các vấn đề được đưa ra trong buổi làm việc. Đồng thời, nghiêm túc tiếp thu những ý kiến đề xuất của lãnh đạo UBND tỉnh và của ĐHTN, Ủy ban Dân tộc sẽ xem xét, nghiên cứu để có giải pháp phù hợp trong thực hiện các chính sách dân tộc, miền núi ở những năm tiếp theo.

 

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến và Thứ trưởng Phan Văn Hùng tặng học bổng cho các sinh viên là dân tộc thiểu số vượt khó học giỏi

 

Cụ thể, đối với chương trình phối hợp giữa UBDT và ĐHTN trong thời gian tới, Bộ trưởng, Chủ nhiệm đề nghị: Học viện Dân tộc (UBDT) xây dựng kế hoạch cụ thể phối hợp chặt chẽ với ĐHTN trong nghiên cứu các dân tộc, chiến lược chính sách dân tộc, đào tạo trình độ đại học, sau đại học, góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ dân tộc thiểu số; bồi dưỡng kiến thức làm công tác dân tộc cho cán bộ công chức, viên chức trong hệ thống chính trị. Vụ Tổng hợp của UBDT tiếp tục đề xuất các đề tài nghiên cứu khoa học theo kế hoạch năm 2016, 2017 mà ĐHTN đề xuất với 03 đề tài, nguồn kinh phí gần 10 tỷ đồng nhằm cung cấp các luận cứ khoa học, cơ sở dữ liệu quốc gia về dân tộc thiểu số, về đổi mới chính sách dân tộc.

 

Nhân dịp này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến và đại diện thành viên trong Đoàn công tác đã trao tặng 54 phần quà cho 54 em là sinh viên dân tộc thiểu số vượt khó học giỏi  (mỗi suất 1 triệu đồng) nhằm động viên, khích lệ các em tiếp tục phấn đấu, vươn lên đạt thành tích cao hơn nữa trong học tập, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh; trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển các dân tộc” cho 32 cá nhân của ĐHTN là lãnh đạo chủ chốt, nhà giáo có nhiều đóng góp, cống hiến trong đào tạo, nghiên cứu khoa học phục vụ sự nghiệp phát triển vùng dân tộc thiểu số và miền núi.

 

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến và Thứ trưởng Phan Văn Hùng trao tặng kỷ niệm chương cho các cá nhân có đóng góp, cống hiến trong đào tạo, nghiên cứu khoa học phục vụ sự nghiệp phát triển vùng dân tộc thiểu số và miền núi.

 

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại ĐHTN, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến cùng lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên, ĐHTN đã  trồng cây lưu niệm tại khuôn viên của Đại học./.

 

 
Tin bài: Thanh Loan - TNU Media