Tin mới cập nhật

03 sinh viên của Đại học Thái Nguyên giành giải quán quân tại cuộc thi StartUp – từ ý tưởng sáng tạo đến hiện thực

Đăng ngày: 21-03-2017; 1660 lần đọc
 

 Vượt qua 569 ý tưởng dự thi Vòng Sơ loại, 61 ý tưởng tham dự Vòng Chung khảo Khu vực, tiếp tục lọt vào 15 ý tưởng khởi nghiệp xuất sắc nhất đại diện cho tinh thần khởi nghiệp, sự năng động, sáng tạo của sinh viên Việt Nam trong và ngoài nước, nhóm sinh viên đến từ Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông (Đại học Thái Nguyên) đã giành chiến thắng trong tại Vòng Chung kết toàn quốc trong tọa đàm “StartUp – từ ý tưởng sáng tạo đến hiện thực”, được tổ chức tối ngày 18/3 vừa qua.

 

Nhóm tác giả  Dự án “Smart water” (thứ tự đứng ở vị trí 2,3,4 từ trái sang)

(ảnh: Hội Sinh viên Việt Nam)

 

Cuộc thi ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp sinh viên “Start-up Student Ideas” lần thứ I, năm 2016 do Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức dành cho các bạn sinh viên Việt Nam ở trong nước và ngoài nước. Sau 5 tháng phát động và triển khai trên toàn quốc, Ban tổ chức nhận được 569 ý tưởng. Sau vòng sơ loại, 61 ý tưởng tiếp tục vào vòng chung khảo khu vực và đến vòng chung kết toàn quốc còn 15 ý tưởng. Đây là sân chơi bổ ích để các bạn sinh viên giao lưu, chia sẻ ý tưởng, tích lũy thêm kiến thức, kỹ năng, tự tin sáng tạo, lập thân, lập nghiệp.

 

Được đánh giá có khả năng ứng dụng cao, bắt kịp xu hướng tương lai tất cả thiết bị đều kết nối Internet, “Smart Water” của nhóm sinh viên Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông đã vượt qua 14 dự án trong vòng chung kết Start-up Student Ideas để giành giải nhất chung cuộc.

 

Từ thực tế các nhà máy nước hiện tốn nhân lực đi kiểm tra chất lượng nước, ghi chỉ số tiêu thụ nước, thu tiền của từng hộ gia đình, nhóm sinh viên của Trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông đã thiết kế ra thiết bị có thể làm những việc đó. Các thiết bị này kết nối với nhau và hiển thị thông số lên một website.

 

Từ đó, truy cập website, nhà máy có thể kiểm soát được chất lượng nước, tình hình bán nước, nhận phản hồi từ hộ gia đình... Người tiêu dùng cũng biết được nước mình dùng đạt tiêu chuẩn thế nào, tháng qua dùng bao nhiêu nước và có thể thanh toán online. Việc này sẽ tiết kiệm chi phí đáng kể cho nhà máy, hộ tiêu dùng thấy được tính minh bạch trong mua bán nước.

 

Được đánh giá cao với ý tưởng cũng như tính ứng dụng trong thực tiễn cao, 03 sinh viên của ĐHTN đã giành vị trí quán quân với phần thưởng 50 triệu đồng cùng kinh phí dự án 500 triệu đồng. Nhà vô địch sẽ được trải nghiệm và học tập 7 ngày tại San Francisco (Mỹ) - cái nôi khởi nghiệp của thế giới.

 

Phó Trưởng ban Thường trực Ban Kinh tế Trung ương Cao Đức Phát và Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong trao giải nhất cho nhóm tác giả dự án “Smart water” (ảnh: Hội Sinh viên Việt Nam)

 

Ban tổ chức đã trao 2 giải nhì cuộc thi cho dự án "Bùn vi sinh" của sinh viên Đại học Kỹ thuật công nghệ Cần Thơ, Cao đẳng Kỹ thuật - kinh tế Cần Thơ và “tungtung.vn” của sinh viên đến từ Đại học Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia TP HCM), Đại học Khoa học kỹ thuật TP HCM.

 

Mỗi nhóm giải nhì nhận được 30 triệu đồng cùng chuyến học tập và trải nghiệm thực tế 7 ngày tại Singapore - trung tâm khởi nghiệp châu Á.

 

Ông Nguyễn Minh Triết, Trưởng ban Thanh niên trường học (Trung ương Đoàn), đánh giá các dự án rất đa dạng, có khả năng ứng dụng cao. Quan trọng hơn trong các dự án đó, không chỉ sinh viên muốn khởi nghiệp, làm giàu cho bản thân mà còn muốn giải quyết các vấn đề của xã hội, đóng góp cho nền kinh tế đất nước./.

 
 
Tin bài: Thanh Loan - TNU Media